8 tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong cho sức khỏe


Những tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong đã được công nhận là một dược liệu tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp, bệnh tiểu đường và cải thiện trí nhớ hiệu quả… Ngoài ra, hỗn hợp này còn giúp chị em làm đẹp da, tăng cường sức khỏe tóc và điều hòa kinh nguyệt.

Trái nhàu ngâm mật ong có tốt thật không?

Trái nhàu ngâm mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trái nhàu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, và giảm viêm. Mật ong, với đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm, kết hợp với trái nhàu tạo nên một hỗn hợp giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe tim mạch và năng lượng.

trái nhàu ngâm mật ong 1
Trái nhàu ngâm mật ong là một bài thuốc với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải ai cũng phù hợp sử dụng và phát huy tốt nhất tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong. Ví dụ như:

  • Những người mắc bệnh tiểu đường nên cẩn trọng vì mật ong có chứa đường. 
  • Những người bị dị ứng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng sản phẩm này.

Tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng như:

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Trái nhàu ngâm mật ong chứa hàm lượng cao vitamin C và các khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

trái nhàu ngâm mật ong 2
Trái nhàu có lợi ích gần như mọi mặt cho sức khỏe

Đặc biệt, hỗn hợp này còn chứa chất chống oxy hóa như beta carotene, giúp kháng viêm, kháng khuẩn, đào thải độc tố và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

2. Điều hòa kinh nguyệt

Tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong có khả năng cân bằng hormone nội tiết tố nữ, giúp giảm các triệu chứng PMS như đau bụng và mệt mỏi, đồng thời cung cấp các dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe tổng thể trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa

Tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong có thể giảm tiết dịch niêm mạc dạ dày, hỗ trợ những người mắc chứng trào ngược dạ dày hoặc khó tiêu. Đồng thời, chất xơ dồi dào trong trái nhàu kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hoạt động của dạ dày, cải thiện tình trạng táo bón và hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa.

4. Tăng cường trí nhớ

Tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong sẽ giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và đau nửa đầu hiệu quả nhờ các dưỡng chất trong trái nhàu.

Nếu thường xuyên sử dụng vị thuốc thiên nhiên này sẽ giúp chúng ta cải thiện lượng máu lưu thông đến não, cải thiện chức năng ghi nhớ, duy trì trạng thái làm việc tốt và giảm ảnh hưởng của căng thẳng và tuổi tác đến trí nhớ.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong nguyên chất có thể giúp giảm lượng cholesterol LDL và cải thiện mức cholesterol HDL trong cơ thể. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa huyết áp và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

6. Làm sáng, đẹp da

trái nhàu ngâm mật ong 3
Ngoài công dụng cho sức khỏe, trái nhàu còn thể giúp cải thiện làn da và làm đẹp cho phái nữ

Ngoài lợi ích cho sức khỏe, tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong còn có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, giúp ngăn ngừa viêm da, dị ứng, nổi mề đay, mụn nhọt. Axit béo trong hỗn hợp này cũng trung hòa các tế bào bất thường, tăng khả năng phục hồi và duy trì sự trẻ trung, khỏe mạnh cho làn da, giúp da mịn màng, sáng khỏe và tươi trẻ dài lâu.

7. Giảm tác hại từ thuốc lá

Một số nghiên cứu của các nhà khoa Mỹ đã cho thấy, nếu sử dụng 100ml nước trái nhàu ngâm mật ong đều đặn mỗi ngày trong khoảng một tháng sẽ giúp chúng ta giảm 30%-45% lượng hóa chất gây hại và gốc tự do từ thuốc lá.

8. Giảm các triệu chứng viêm sưng khớp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chúng ta sử dụng 80ml nước nhàu ngâm mật ong mỗi sáng đều đặn trong khoảng  3 tháng sẽ giúp giảm đáng kể các triệu chứng đau lưng và đau nhức xương khớp.

9. Kháng khuẩn, chống viêm

Tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm các hội chứng sưng, viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên hỗn hợp nhàu ngâm mật ong còn có thể giúp bạn giảm ngứa, phát ban và các vấn đề về da khác.

Hướng dẫn làm trái nhàu ngâm mật ong chuẩn Đông y

trái nhàu ngâm mật ong 4
Hướng dẫn làm trái nhàu ngâm mật ong

Để thực hiện làm hỗn hợp trái nhàu ngâm mật ong chuẩn nhất, mọi người hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để có được kết quả tốt nhất:

Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10 trái nhàu sắp chín (vỏ hơi vàng)
  • 500ml mật ong nguyên chất
  • Bình thủy tinh có nắp đậy

Hướng dẫn cách làm trái nhàu ngâm mật ong:

  1. Rửa sạch trái nhàu, để ráo nước và cắt thành từng lát nhỏ.
  2. Rửa sạch bình thủy tinh, ngâm qua nước nóng để tiệt trùng, sau đó để khô hoàn toàn.
  3. Xếp trái nhàu vào bình thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào cho đến khi ngập hết trái nhàu.
  4. Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 2 tuần trước khi sử dụng. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hướng dẫn sử dụng trái nhàu ngâm mật ong:

  • Dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2-3 thìa nước nhàu ngâm mật ong.
  • Uống vào buổi sáng và tối, trước khi ăn khoảng 30 phút.

Mọi người có thể thực hiện theo hướng dẫn làm trái nhàu ngâm mật ong chuẩn Đông y để phát huy tốt nhất tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong.

Cách dùng trái nhàu ngâm mật ong để cải thiện sức khỏe

trái nhàu ngâm mật ong 5
Hướng dẫn cách sử dụng trái nhàu ngâm mật ong để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

Một số cách sử dụng trái nhàu ngâm mật ong giúp bạn cải thiện sức khỏe:

  • Đối với những người muốn sử dụng tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong để cải thiện sức khỏe, nên uống vào buổi sáng và trước khi ăn để tối ưu hóa việc hấp thu dưỡng chất. Đồng thời kết hợp bổ sung nhiều nước để giúp thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố.
  • Đối với những bệnh nhân mắc đau nhức xương khớp, nên sử dụng nước cốt trái nhàu ngâm mật ong hai lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30ml, uống trước bữa ăn sáng và tối, cách mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Đối với những người cần tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong để cải thiện triệu chứng đau nhức đầu nhẹ có thể sử dụng 30ml nước hỗn hợp trước bữa sáng, cách bữa ăn 30 phút.
  • Đối với những bệnh nhân đã trải qua xạ trị hoặc phẫu thuật, nên sử dụng lượng nước cốt gấp đôi, khoảng 60ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày.

Trái nhàu ngâm mật ong để được bao lâu?

Để bảo quản trái nhàu ngâm với mật ong, nên để chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, và tốt nhất là để trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C sau khi đã đậy kín nắp. 

Xem thêm:

Trái nhàu ngâm mật ong có thể sử dụng được từ 2 đến 3 năm, tùy thuộc vào cách chế biến và bảo quản của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tác dụng của trái nhàu ngâm mật ong tối đa, bạn chỉ ngâm và sử dụng lượng vừa đủ trong vòng 12 tháng để hỗn hợp luôn giữ được chất lượng tốt nhất.


zalo imgBack To Top