Tác hại của rượu nhàu, cẩn trọng khi dùng.

- Làm đẹp

Trái nhàu vốn được coi như một thần dược trong cuộc sống, một vị thuốc quý trong đông y. Mang trong mình tới 200 hoạt chất sinh học quý, trái nhàu đem lại cho người sử dụng những công dụng vô cùng tuyệt vời, từ thể chất cho tới tinh thần. Lợi ích rất nhiều nhưng bên cạnh đó cũng có những tác hại không mong muốn khi sử dụng. Vitrue sẽ cùng bạn đi giải đáp những băn khoăn về tác hại của rượu nhàu. 

 

Công dụng và tác hại của rượu nhàu
Công dụng và tác hại của rượu nhàu

Lợi ích mà trái nhàu mang lại

Trái nhàu (Noni) có tới 200 hoạt chất khác nhau, trong đó có cả các Vitamin A, C, E, B1, B2, B6, B12, acid folic, Biotin, acid pantothenic và các chất khoáng bao gồm: Fe, P, Mg, Cu, Zn, Cr, Mn, Na, K, Ca…

Ngoài ra, trong trái nhàu còn có các enzyme, polysaccharides, dietary fibers, acid béo chuỗi ngắn, phytosterols. Khả năng chống oxy hóa của trái nhàu cao gấp 2,8 lần so với vitamin C. Nhờ vậy, trái nhàu mang lại những lợi ích to lớn đối với con người.

Trái nhàu giúp giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng giảm đau xương khớp của trái nhàu đôi khi còn mạnh hơn so với vài loại thuốc giảm đau phổ biến trên thị trường. Ngoài ra, trái nhàu còn có hoạt tính kháng viêm giúp giảm thiểu viêm khớp, nhiễm trùng.

Tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp

Oleacin trong nhàu có tác dụng ức chế men ACE (men kích thích biến Angiotensinogen thành Angiotensin) và oleacin còn liên kết với thụ cảm thể AT1 và AT2 (là các thụ cảm thể với Angiotensin) từ đó làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao. Ngoài ra các Iridoids còn có tác dụng ức chế LDL (là loại cholesterol xấu, gây xơ vữa động mạch), giảm cholesterol và triglycerides, tăng HDL(cholesterol tốt với cơ thể).

Tăng cường hệ miễn dịch

Sự có mặt của chất proxeronine kết hợp với enzym trong đường tiêu hóa làm cho tế bào tự sửa chữa và tái tạo một cách nhanh chóng. Điều đó làm hệ miễn dịch tăng cường chức năng, đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra linh hoạt. Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào xấu, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

 

Tác dụng của trái Nhàu đối với cơ thể
Tác dụng của trái Nhàu đối với cơ thể

 

Kiểm soát đường huyết trong bệnh đái tháo đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, sử dụng trái nhàu giúp kiểm soát đường huyết thông qua 2 tác động:

  • Các chất trong nhàu kích thích tế bào tuyến tụy sản sinh insulin làm giảm chỉ số đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường
  • Hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ trong nhàu giúp bảo vệ hệ mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giảm các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra đối với hệ mạch.

Dùng trong điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học trên khắp thế giới chỉ ra rằng dịch chiết ethylacetate (trong trái nhàu) ức chế mạnh sự tăng sinh của các dòng tế bào MCF-7, MDA-MB-231 và HEK-293 của tế bào ung thư. Qua đó, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, trái Nhàu còn một số công dụng khác như:

  • Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
  • Kích thích tiêu hóa, giảm căng thẳng, stress,…

Tác hại của trái nhàu 

Trong nhàu chứa một lượng Kali khá cao, do đó cần thận trọng khi bạn có những vấn đề dưới đây:

  • Bệnh nhân tăng huyết áp đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp (thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển; chẹn thụ thể angiotensin) có thể làm tăng nồng độ kali trong máu
  • Lưu ý khi sử dụng các thuốc lợi tiểu ảnh hưởng tới nồng độ kali máu

Ngoài ra, cần lưu ý thêm một số tương tác khi sử dụng nước ép trái nhàu cùng một số loại thuốc dưới đây:

  • Sử dụng thuốc chống đông máu wafarin cùng nước ép nhàu làm giảm hiệu quả của wafarin
  • Noni có thể làm giảm nồng độ phenytoin(thuốc điều trị động kinh) trong máu. Điều này có thể làm giảm tác dụng của phenytoin dẫn tới tăng nguy cơ co giật.
  • Nước ép Noni có thể làm tăng lượng ranitidine(thuốc làm giảm tiết acid dạ dày, dùng trong điều trị viêm loét dạ dày) mà cơ thể hấp thụ. Vì vậy có thể làm tăng tác dụng đồng thời cũng tăng độc tính ranitidine.

 

Tác hại của trái Nhàu thường biểu hiện khi dùng kèm một số loại thuốc
Tác hại của trái Nhàu thường biểu hiện khi dùng kèm một số loại thuốc

 

Tác hại của rượu nhàu khi sử dụng sai cách

Rượu nhàu là một cách sử dụng nhàu dễ dàng và phổ biến hơn cả trong cuộc sống. Nếu sử dụng đúng cách thì rượu nhàu sẽ đem lại cho cơ thể những tác dụng tốt như đã kể ở trên. Bạn chỉ nên uống 1 chén rượu nhàu nhỏ trong bữa ăn, ngày uống từ 1-3 lần. Sử dụng khoảng 2 tháng là đã thấy có hiệu quả rõ rệt với cơ thể.

Tuy nhiên, đồ tốt không đồng nghĩa với việc uống càng nhiều mỗi lần sẽ càng tốt. Bởi suy cho cùng, đây vẫn là nạp rượu vào cơ thể. Cơ thể chỉ có thể đáp ứng chuyển hóa an toàn một lượng rượu nhất định mỗi lần. Khi vượt quá giới hạn cho phép thì ethanol trong rượu gây độc cho gan, thận,…

Tác hại của rượu nhàu chủ yếu xuất phát từ việc khi sử dụng một lượng rượu quá lớn, trên 100ml mỗi lần, hoặc uống rượu nhàu vào lúc đói (trước khi ăn). Hậu quả là:

  • Gây độc cho gan
  • Ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh: gây mất kiểm soát hành vi
  • Tăng mắc các vấn đề về tim mạch
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh thận
  • Loãng xương, viêm tụy,…
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Nếu bạn đang e sợ tác hại của rượu nhàu nhưng vẫn muốn sử dụng nhàu nhanh chóng và thuận tiện thì đừng bỏ qua sản phẩm Vitrue Noni tinh chất trái nhàu. VITRUE Noni được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại hàng đầu của Đức giúp chiết được trên 90% hàm lượng hoạt chất có trong trái nhàu. Nguồn nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ từ khâu trồng trọt cho tới khi thu hái. Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng 1-2 gói tinh chất nhàu dạng lỏng thì sau một liệu trình đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

 

VITRUE Noni - Tinh chất nhàu tươi chín giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình
VITRUE Noni – Tinh chất nhàu tươi chín giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình

 

Qua bài viết trên, Vitrue đã trả lời những thắc mắc cũng như những nghi vấn xung quanh tác hại của rượu nhàu khi sử dụng. Qua đó cũng đưa ra những lưu ý quan trọng khi sử dụng để tránh xảy ra những tác hại không mong muốn đối với cơ thể. Theo dõi Vitrue mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé.


Back To Top