2 Cách ngâm rượu nhàu đúng “chuẩn”, bạn đã biết chưa?


Trái nhàu vốn được biết tới với rất nhiều công dụng bởi chứa hơn 200 hoạt chất sinh học quý. Việc sử dụng trái nhàu có rất nhiều cách và phổ biến nhất là dùng rượu để ngâm nhàu. Để có một bình rượu nhàu ngon đúng chuẩn từ mùi hương tới vị giác, hãy xem bài viết về cách ngâm rượu nhàu sau của Vitrue nhé. 

 

Cách ngâm rượu nhàu sao cho dễ uống
Cách ngâm rượu nhàu sao cho dễ uống

 

Cách ngâm rượu nhàu tươi

Khi ngâm rượu, khuyến khích ngâm trái Nhàu tươi vì như vậy có thể chiết xuất đầy đủ hoạt chất trong Nhàu. Dưới đây là các bước trong cách ngâm rượu nhàu tươi:

Bước 1: Rửa sạch bình thủy tinh và để cho khô hết nước.

Bước 2: Lựa chọn những trái nhàu tươi chín không dập nát, sơ chế sạch sẽ, để ráo nước. Bổ trái nhàu làm đôi để tăng khả năng ngấm của rượu vào trong, giúp chiết đươc nhiều hoạt chất quý ra rượu.

Bước 3: Cho nhẹ nhàng từng miếng nhàu đã sơ chế ở trên vào bình thủy tinh, tránh mạnh tay làm nhàu dập nát. Rồi rót rượu vào bình, với tỷ lệ 1 kg nhàu dùng 2 lít rượu trắng (rượu có nồng độ 40-45 độ).

Bước 4: Đậy kín nắp bình, để nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi ngâm được khoảng 1 tháng là bạn đã có thể sử dụng được rồi.

Cách ngâm rượu nhàu khô

Khi dùng trái nhàu khô để ngâm rượu thì cách thức làm sẽ đơn giản hơn khi bạn dùng nhàu tươi. Vì với cách ngâm rượu nhàu khô thì bạn sẽ không cần bước sơ chế mà sử dụng ngay để ngâm.

Cách tiến hành:

Bước 1: Chuẩn bị lọ thủy tinh, rửa sạch và để khô hết nước.

Bước 2: Cho những miếng nhàu khô vào trong bình. Rót rượu trắng vào với tỷ lệ 1 kg nhàu khô thì dùng 3-5 lít rượu trắng/ nếp.

Bước 3: Đậy kín nắp, để nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm khoảng 45 ngày thì chúng ta có thể đem ra sử dụng.

 

Nên lựa chọn trái Nhàu chín để ngâm
Nên lựa chọn trái Nhàu chín để ngâm

Những lưu ý để có bình rượu nhàu ngon

Ngoài việc làm đúng và đủ các cách ngâm rượu nhàu ở trên, thì để có bình rượu nhàu ngon bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Sử dụng nhàu chín để ngâm rượu: Nên sử dụng trái nhàu chín vì khi đó hàm lượng các chất trong nhàu cao nhất. Trong giai đoạn sơ chế,  tránh để nhàu dập nát sẽ làm mất vị ngon của rượu nhàu.
  • Sử dụng nhàu khô để ngâm rượu: Lựa những miếng nhàu khô không bị mọt, mốc. Có thể rửa qua nhàu khô rồi để khô ráo để làm sạch bụi bẩn bám vào nhàu
  • Lựa chọn rượu để ngâm: Tốt nhất là sử dụng rượu trắng có nồng độ từ 40-45 độ để ngâm. Vì nồng độ này vừa có tác dụng bảo quản tránh nhiễm khuẩn, vừa có hiệu quả chiết được hàm lượng hoạt chất trong nhàu tốt nhất.

Sử dụng rượu nhàu như thế nào là hợp lý?

Không phải chúng ta cứ uống càng nhiều rượu nhàu sẽ càng tốt. Chúng ta nên sử dụng một lượng rượu nhàu vừa phải để phát huy được tối đa công dụng và hạn chế sử dụng rượu quá mức.

Với những đối tượng muốn sử dụng rượu nhàu để điều trị một số loại bệnh, thì có thể sử dụng 2 chén nhỏ rượu trong bữa ăn mỗi ngày. Còn với những người sử dụng rượu nhàu nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng thì khác. Chỉ nên uống 1 chén nhỏ rượu nhàu mỗi ngày, có thể dùng trong bữa ăn.

Lưu ý: Không nên quá làm dụng rượu nhàu để tránh các tác dụng không mong muốn. Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi dùng thì nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến từ các chuyên gia.

Với những người rất muốn sử dụng trái nhàu nhưng lại không thể uống rượu vì những lý do như dị ứng cồn, bệnh về gan, tim mạch,.. Thì hoàn toàn vẫn có thể thay thế bằng cách ngâm với đường phèn hoặc ép nước uống trực tiếp.

 

Trái Nhàu ngâm đúng cách sẽ có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể
Trái Nhàu ngâm đúng cách sẽ có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

 

Nhàu ngâm đường phèn

So về độ dễ uống thì nhàu ngâm đường phèn chắc chắn dễ uống hơn nhàu ngâm rượu nhờ có vị ngọt thanh từ đường phèn. Các bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn bên dưới để có 1 bình nhàu ngâm đường phèn ngon tuyệt nhé

Bước 1: Rửa sạch bình thủy tinh và để khô ráo trước khi ngâm nhàu.

Bước 2: Lựa chọn những trái nhàu chín, tươi, không bị thối hay dập nát. Rửa sạch để khô rồi cho vào bình thủy tinh. Thêm đường phèn vào bình với tỷ lệ 1 kg nhàu tươi ngâm với 350-400 gam đường phèn. Thêm 1-2 lát gừng tươi đã sơ chế sạch sẽ, mục đích để tránh bị lên váng và tăng mùi thơm.

Bước 3: Đậy nắp kín, để vào nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm sau khoảng 3 – 4 tuần là có thể sử dụng được.

Những đối tượng phù hợp sử dụng nhàu 

Những đối tượng phù hợp để sử dụng trái nhàu nói chung hay rượu nhàu nói riêng gồm:

  • Người bị đau nhức xương khớp, hay đau nhức đầu,…
  • Người có huyết áp và đường huyết không ổn định
  • Người hay mất ngủ,ho, hen suyễn lâu ngày,…
  • Người bị suy nhược cơ thể, hay ốm vặt
  • Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, khó tiêu,…

Trên đây, VITRUE đã chia sẻ tới bạn cách ngâm rượu nhàu đúng chuẩn thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ trái nhàu tươi như tinh chất trái Nhàu Vitrue Noni. Công nghệ cao giúp chiết được trên 90% hoạt chất có trong trái nhàu tươi. Cùng theo dõi VITRUE mỗi ngày để có thêm những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.


Back To Top