Bí quyết làm quả nhàu ngâm rượu tốt cho sức khỏe


Quả nhàu ngâm rượu là loại rượu thuốc quý không còn xa lạ đối với mỗi gia đình Việt. Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ quả nhàu ngày càng được nhiều người quan tâm và sử dụng. Vậy trái nhàu ngâm rượu có tác dụng gì? Cách ngâm rượu như nào để đạt hiệu quả cao? Trong bài viết này, VITRUE sẽ mách bạn những mẹo hữu ích để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Quả nhàu ngâm rượu có tác dụng gì?

Để giải đáp cho câu hỏi: quả nhàu ngâm rượu có tác dụng gì? trái nhàu ngâm rượu trị bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu. Theo nghiên cứu chỉ ra, trái nhàu có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 200 hợp chất hữu cơ có đặc tính hoạt tính sinh học đã được xác định và phân lập có lợi cho sức khỏe con người.

trai-nhau-ngam-ruou
Trái nhàu có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 200 hợp chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe

Với nguồn hoạt chất dồi dào, trái nhàu ngâm rượu có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh như:

  • Thải độc cơ thể
  • Trẻ hóa làn da, chống oxy hóa
  • Tăng cường đề kháng tự nhiên
  • Điều hòa đường huyết
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Hỗ trợ chăm sóc mái tóc của bạn
  • Điều trị đau nhức xương khớp
  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Cách làm quả nhàu ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Cách sơ chế quả nhàu

Việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng hũ nhàu ngâm rượu của bạn. Có thể ngâm rượu với trái nhàu tươi hoặc khô. Cả hai loại đều mang lại hiệu quả như nhau nếu bạn đảm bảo được các bước thực hiện. Khi lựa chọn trái nhàu ngâm rượu cần lưu ý những điều sau:

Đối với quả nhàu khô

Nên chọn những trái nhàu khô được sấy từ trái tươi để vừa đảm bảo được cả chất dinh dưỡng lẫn an toàn vệ sinh. Chú ý không nên chọn trái nhàu khô được phơi tự nhiên, bởi trong quá trình phơi tự nhiên thì trái nhàu rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.

Bạn cần rửa sạch trái nhàu và để ráo nước, sau đó bổ dọc trái nhàu thành từ hai đến bốn phần và xao vàng lên. Trái nhàu khô ngâm rượu giúp rút ngắn thời gian hơn so với nhàu tươi. Rượu cũng nhanh chóng ngấm vào quả nhàu hơn.

Đối với quả nhàu tươi

Nên chọn những quả nhàu chín vì chúng có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng nhiều nhất. Sử dụng quả nhàu tươi vừa được hái xuống sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

nhau-ngam-ruou
Rửa trái nhàu tươi cần nhẹ tay để nhàu không bị dập nát, tránh gây hỏng rượu.

Cần phải rửa thật sạch quả với 2 lần nước trước khi ngâm. Nên nhẹ tay để nhàu không bị dập nát, rất dễ làm đọng lại nước và gây hỏng rượu. Dùng dao bổ dọc trái nhàu để rượu có thể ngấm vào nhanh hơn.

Lựa chọn bình ngâm rượu chuẩn

Nên chọn bình thủy tinh để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại vừa có tính thẩm mỹ cao. Không nên sử dụng bình nhựa vì trong quá trình ngâm có thể có chứa tạp chất độc hại ngấm vào rượu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn cũng có thể sử dụng bình sứ hay bình sành để ngâm rượu nhàu. Vừa mang lại tính thẩm mỹ, vừa ủ rượu thơm ngon hơn và đặc biệt an toàn với người sử dụng.

Cách làm quả nhàu ngâm rượu đơn giản chất lượng

Có thể thực hiện làm rượu nhàu theo hai cách: ngâm rượu bằng trái nhàu khô hoặc trái nhàu tươi. Dưới đây là cách ngâm rượu cụ thể với từng loại theo các bước:

Đối với quả nhàu khô

Cách ngâm rượu trái nhàu khô đơn giản trong thời gian ngắn:

  • Bước 1: Rửa sạch và sơ chế trái nhàu khô và để ráo nước
  • Bước 2: Cho trái nhàu vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg nhàu với 3-5 lít rượu. Nên chọn rượu trắng hay rượu nếp
  • Bước 3: Đậy kín bình trong tối thiểu 45 ngày là có thể sử dụng.

Đối với quả nhàu tươi

Cách thực hiện cũng tương tự như ngâm rượu trái nhàu khô:

  • Bước 1: Rửa thật sạch nhàu tươi, chú ý nhẹ nhàng và để ráo nước
  • Bước 2: Bổ dọc quả nhàu cho vào bình, theo tỷ lệ 1 kg nhàu ứng với 3 lít rượu
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 2 tháng.

Bảo quản rượu nhàu

Để bảo quản rượu nhàu với chất lượng tốt nhất trong thời gian dài, cần lưu ý:

  • Không để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào, để tránh gây biến đổi chất, màu và vị.
  • Để nơi khô ráo và thoáng mát, đặc biệt tránh ẩm ướt
  • Nhiệt độ phòng > 25 độ
tinh-chat-trai-nhau
VITRUE Noni giữ được trên 90% hoạt chất từ trái nhàu tươi chín.

Hiện nay, trên thị trường đã ra mắt tinh chất trái nhàu VITRUE Noni cực tiện lợi và dễ sử dụng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ EECV, giúp giữ trên 90% hoạt chất từ trái nhàu tươi chín. Đặc biệt, sử dụng công nghệ mới giúp tinh chất trái nhàu loại bỏ được hoàn toàn mùi vị khó chịu của nhàu, mang đến sản phẩm VITRUE Noni dễ uống, thơm và thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên từ VITRUE đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về nhàu ngâm rượu. Trái nhàu rất tốt sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nhé. Mỗi người chỉ nên sử dụng trái nhàu vừa đủ để tăng cường sức khỏe cho chính mình. Truy cập vào VITRUE thường xuyên hơn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe và cuộc sống!

 


Back To Top