Vitamin và khoáng chất đều là những dạng chất thiết yếu cho cơ thể, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào, chuyển hóa năng lượng, và tham gia vào các hoạt động sống của cơ thể. Cùng Vitrue tìm hiểu vai trò của vitamin và khoáng chất đối với cơ thể qua bài viết dưới đây.
Xem Nhanh
Có bao nhiêu loại vitamin hiện nay?
Hiện nay, có nhiều loại vitamin được sử dụng phổ biến, và mỗi loại vitamin đóng vai trò khác nhau trong sức khỏe con người:
- Vitamin A: Làm sáng mắt, da, và chống lão hóa.
- Vitamin B: Phát triển não bộ, tăng sức khoẻ tinh thần, hỗ trợ làn da và tóc khỏe mạnh. Việc hấp thụ đầy đủ vitamin B ngăn chặn thiếu hụt có thể gây mệt mỏi, trầm cảm và tổn thương thần kinh.
- Vitamin C: Duy trì hệ thống miễn dịch, bảo vệ khỏi nhiễm trùng và bệnh tật, cũng như thúc đẩy làn da và xương khỏe mạnh.
- Vitamin D: Kích thích sự phát triển xương, hỗ trợ hấp thụ canxi, và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và trầm cảm.
- Vitamin E: Chống oxi hóa, duy trì sức khỏe, kháng viêm và cải thiện hệ thống miễn dịch.
- Vitamin K: Liên quan đến quá trình đông máu và ngăn chặn chảy máu quá nhiều, đồng thời quan trọng cho sức khỏe xương và điều chỉnh nồng độ canxi trong máu.
Lưu ý cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể thông qua thực phẩm giàu vitamin như được liệt kê dưới đây.
Vai trò của vitamin đối với cơ thể
Vitamin đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe của cơ thể, tham gia vào việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Chúng cũng đóng vai trò trong bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Vitamin có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa và thịt. Bổ sung đủ lượng vitamin thông qua chế độ ăn uống cân bằng giúp duy trì năng lượng và sự tỉnh táo, ngăn chặn tình trạng thiếu hụt gây ra mệt mỏi và suy giảm hệ miễn dịch.
Vai trò của Vitamin A
Tăng cường sức khỏe thị lực, hỗ trợ phát triển hệ sinh sản, giữ xương chắc khỏe, ngăn chặn quá trình lão hóa, và đóng vai trò trong việc điều trị mụn trứng cá.
Nguồn vitamin A đa dạng, bao gồm gan động vật, dầu gan cá, khoai lang, và nhiều loại rau củ quả có màu đỏ và xanh đậm.
Vai trò của Vitamin B
Đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh, hỗ trợ sự phát triển của da và tóc, kích thích sự ăn uống, cung cấp nguyên liệu cho quá trình chuyển hóa năng lượng, và kiểm soát các phản ứng hóa học trong cơ thể qua các enzym.
Các nguồn vitamin B bao gồm cá hồi, thịt bò, trứng, sữa, hàu, trai, hến, cũng như từ các loại cây họ đậu và rau lá xanh.
Vai trò của Vitamin C
Hỗ trợ chống lại quá trình oxy hóa, có lợi cho quá trình làm đẹp. Bảo vệ độ bền của các mạch máu và có ứng dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến xuất huyết.
Ngăn chặn tác động của gốc tự do gây hại lên tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. Nguồn cung vitamin C có thể đến từ các nguyên liệu như ớt chuông đỏ, kiwi, dâu tây, súp lơ trắng, bông cải xanh, đu đủ, dưa lưới vàng.
Vai trò của Vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của hệ cơ xương, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp như còi xương, chậm mọc răng, và cong vẹo cột sống.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá, sò, sữa, ngũ cốc, nấm, trứng và các sản phẩm từ đậu nành.
Vai trò của vitamin Vitamin E
Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về da và tế bào máu, giảm quá trình oxy hóa, tăng cường sự hấp thụ vitamin A của cơ thể và bảo vệ vitamin A khỏi quá trình thoái hóa.
Nguồn cung vitamin E dồi dào được tìm thấy trong dầu oliu, dầu mầm lúa mì, tôm, cá hồi, hạt hướng dương, bơ, bí, hạnh nhân, và bông cải xanh.
Các loại thực phẩm giàu vitamin hiện nay
- Vitamin A: Gan bò, gan cá, khoai lang, cà rốt, đậu mắt đen, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông, xoài, dưa lưới, nước ép cà chua.
- Vitamin B: Cá hồi, rau xanh, trứng, gan, sữa, thịt bò, hàu, đậu, thịt gà, thịt lợn, sữa chua, ngũ cốc, hạt hướng dương.
- Vitamin C: Ớt chuông, quả kiwi, dâu tây, súp lơ trắng, bông cải xanh, dưa lưới, cà chua, khoai tây, đu đủ, nước ép bưởi, ổi.
- Vitamin D: Cá hồi, cá ngừ, hàu, tôm, lòng đỏ trứng, nấm, sữa, nước cam, ngũ cốc.
- Vitamin E: Hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, dầu olive, quả bơ, rau chân vịt, cá hồi, tôm, bí đỏ, kiwi, bông cải xanh.
- Vitamin K: Rau cải xoăn, rau bina, cải xanh, củ cải đường, bông cải xanh, gan bò, gan ngỗng, thịt gà, xúc xích, pho mát, sữa béo, thịt xông khói.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng viên uống vitamin tổng hợp để bổ trợ dưỡng chất cho cơ thể. Hãy lựa chọn sản phẩm có thương hiệu đáng tin cậy trên thị trường với giá cả phải chăng.
Thời điểm nào bổ sung vitamin hiệu quả nhất?
Các loại vitamin thường có thời điểm tốt nhất để bổ sung, thường là trong hoặc sau bữa ăn, đặc biệt là khi sử dụng dạng viên vitamin.
Vitamin A: Được hòa tan trong chất béo, nên bạn có thể bổ sung trong bữa ăn. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể chỉ ra thời điểm tốt nhất, vì vậy bạn có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào phù hợp.
Vitamin B: Nên sử dụng sau bữa ăn no, và tốt nhất là vào buổi sáng nếu sử dụng dạng viên.
Vitamin C: Thường sử dụng dưới dạng viên sủi hoà tan, không cần phải uống cùng lúc với bữa ăn. Tránh sử dụng vào buổi tối để tránh tình trạng khó chịu và gây khó khăn trong việc ngủ.
Vitamin D: Có thể sử dụng cùng bữa ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Vitamin E: Được hòa tan trong dầu, nên nên uống sau khi ăn hoặc cùng với bữa ăn.
Vitamin K: Tương tự như vitamin E, có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm thuận lợi nào cho bạn.
Có thể thấy vai trò của vitamin rất quan trọng đối với cơ thể. Điều quan trọng nhất là điều chỉnh lịch trình bổ sung vitamin sao cho phù hợp với thói quen và nhu cầu sức khỏe cá nhân.