Bạn đã từng nghe nhắc đến trái nhàu tươi với nhiều công dụng cho sức khỏe? Đang có trái nhàu nhưng mà không biết làm gì với nó? Vậy hãy theo chân VITRUE trong bài viết này. Cùng tham khảo ngay 5 cách dùng trái nhàu tươi đơn giản mà hiệu quả.
Xem Nhanh
Tìm hiểu về cây nhàu
Cây nhàu thuộc họ cà phê, thường mọc nhiều ở một số tỉnh miền Trung và nhiều ở miền Nam Việt Nam. Cây mọc nhiều ở các bờ sông, mương, rạch. Từ thân cây cho đến lá cây và trái nhàu, hầu hết các bộ phận của đều có những công dụng khác nhau tuyệt vời cho sức khỏe:
– Lá cây nhàu giúp trị mụn nhọt và chữa chứng lỵ . Đồng thời, chúng cũng có tác dụng giải độc và thanh mát cơ thể. Giúp điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới, làm đẹp da, tóc và làm chậm quá trình oxy hóa da.
– Rễ cây nhàu giúp giảm đau xương khớp hiệu quả. Giúp nhuận tràng, điều hòa huyết áp và rất thích hợp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh. Đăc biệt, rễ nhàu được dùng để nhuộm vải.
– Đặc biệt trái nhàu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thải độc cơ thể, tăng cường đề kháng và chống oxy hóa và trẻ hóa làn da. Ngoài ra, trái nhàu còn giúp chống ung thư, tốt cho tim mạch, kích thích mọc tóc và hỗ trợ hệ tiêu hóa cực hiệu quả.
5 cách sử dụng trái nhàu tươi cực đơn giản, siêu hiệu quả
Có rất nhiều cách sử dụng nhàu để nâng cao sức khỏe và điều trị các bệnh. Sau đây, VITRUE sẽ chia sẻ với các bạn 5 cách dùng trái nhàu tươi nhanh, đơn giản mà mang lại nhiều bổ dưỡng nhất.
Cách 1: Trái nhàu tươi chấm muối
Ở trong miền Nam nước ta, người ta thường lấy trái nhàu chấm muối để ăn trực tiếp. Cách này cực hiệu nghiệm với các trường hợp tiêu chảy. Kết hợp với chút vị mặn mặn của muối sẽ giúp trái nhàu đậm vị và dễ ăn hơn. Bạn nên rửa sạch trái nhàu với nước rồi để ráo nước trước khi sử dụng nhé.
Cách 2. Làm nước ép trái nhàu tươi
Nguyên liệu:
– Trái nhàu tươi, chín và không bị dập nát.
– Mật ong/đường (người tiểu đường nên sử dụng mật ong).
– Có thể thêm các loại rau củ quả khác để tăng thêm hương vị (giảm mùi khai nồng của nhàu).
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và cắt ngang trái nhàu thành miếng mỏng để dễ xay hơn. Cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Đổ hỗn hợp vào một miếng vải mỏng, lọc vắt lấy phần nước nguyên chất.
Bước 3: Cho vào một vài thìa mật ong hoặc đường là đã hoàn thành.
Nước ép trái nhàu rất mát và bổ dưỡng, có thể sử dụng uống thay nước hay các loại sinh tố hoa quả khác. Giữ nguyên giá trị, VITRUE đã cho ra đời sản phẩm tinh chất trái nhàu VITRUE Noni chiết xuất được trên 90% hoạt chất quý hiếm từ trái nhàu giúp mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với sản phẩm nước ép thông thường từ nhàu.
Cách 3: Trái nhàu tươi ngâm đường
Nguyên liệu:
– Trái nhàu tươi, chín và không bị dập nát.
– Hũ thủy tinh
– Đường.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch trái nhàu và để khô hết nước.
Bước 2: Cắt ngang trái nhàu thành từng miếng dày khoảng 3 cm. Muốn ngâm lâu hơn thì cắt dọc hoặc để nguyên trái.
Bước 3: Cho nhàu vừa cắt vào hũ thủy tinh, rồi đổ lần lượt từng lớp đường và nhàu cho đến hết.
Bước 4: Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo và tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Sau khoảng 1 tháng là bạn đã có thể sử dụng được.
Cách 4: Trái nhàu tươi ngâm mật ong
Cách làm trái nhàu tươi với mật ong cũng tương tự như cách làm nhàu ngâm với đường. Nhưng có chút lưu ý khi chọn mật ong, bạn nên chọn dùng loại mật ong nguyên chất là tốt nhất. Vì chỉ mật ong nguyên chất mới cho ra một hũ nhàu ngâm mật ong chuẩn và ngon đúng điệu, cũng như tốt cho sức khỏe nhất.
Cách 5: Trái nhàu tươi ngâm rượu
Cách làm quả nhàu tươi ngâm rượu cũng tương tự như hai cách làm trên với trái nhàu ngâm với đường hay mật ong. Bạn cũng nên lưu ý nên chọn loại rượu trắng ngon loại 40 – 45 độ, dùng loại rượu nếp là tốt nhất. Rượu ngon chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của hũ rượu nhàu nhà bạn.
Trên đây là 5 cách sử dụng trái nhàu tươi cực đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Sử dụng trái nhàu hàng ngày giúp nâng cao đề kháng tự nhiên cho cơ thể hiệu quả, giúp cơ thể mỗi ngày luôn tràn đầy sức sống. Không lo ốm vặt, chẳng sợ thời tiết thay đổi thất thường với trái nhàu.
Tìm hiểu thêm về quả nhàu: Bảo vệ sức khỏe toàn diện với 7 tác dụng của quả nhàu