Là vitamin thiết yếu và đặc biệt quan trọng với phụ nữ, vitamin E được rất nhiều chị em đưa vào thực đơn chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Cùng tìm hiểu những thực phẩm chứa vitamin E bạn nên bổ sung hằng ngày qua bài viết dưới đây.
Xem Nhanh
Tác dụng của vitamin E
Vitamin E là một vitamin tan trong dầu, là loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Đây là thành phần quan trọng trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc. Đây là một chất chống oxi hóa, giúp cải thiện nếp nhăn trên da rất hiệu quả. Sử dụng vitamin E thường xuyên giúp da mịn màng, tươi trẻ, tóc chắc khỏe và suông mượt.
Vitamin E được biết đến như thần dược cho chị em phụ nữ. Ở mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn cuộc đời, chất này lại đem đến những hiệu quả vô cùng hữu ích.
Với các bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, vitamin E giúp kinh nguyệt đều đặn, giảm triệu chứng đau bụng kinh.
Với phụ nữ có thai, vitamin E rất hữu ích khi làm giảm tình trạng sảy thai hoặc sinh non, hỗ trợ phát triển tử cung ở bé gái và tinh hoàn ở bé trai. Ngoài ra, vitamin E còn giúp bà bầu tránh bị rạn da, nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.
Ở phụ nữ mãn kinh, vitamin E giúp ngăn chặn tình trạng bốc hỏa, kinh nguyệt không đều, bất ổn tâm lý, nóng nảy, cáu gắt do nội tiết tố gây nên.
Ngoài ra, vitamin E còn là chất chống oxi hóa rất tốt, việc bổ sung vitamin E có thể giúp giảm hình thành cục máu đông, bảo vệ thành mạch và sức khỏe tim mạch.
Thực phẩm chứa vitamin E
Nhu cầu vitamin E của cơ thể chỉ khoảng 22 IU, nhưng nếu bạn muốn phòng ngừa lão hóa da và các bệnh lý khác thì nên bổ sung 100-400 IU mỗi ngày.
Vitamin E có trong đa số các loại thực phẩm bạn ăn mỗi ngày với liều lượng khác nhau. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin E bao gồm:
Các loại hạt
Hướng dương luôn đứng đầu trong danh sách thực phẩm chứa nhiều vitamin E. Trong 100g hạt hướng dương có đến 26,1g vitamin E. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như magie, đồng, sắt,…, hướng dương là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn bổ sung vitamin E.
Kế đến là hạt hạnh nhân, chứa 25,6mg vitamin E trong 100g hạt. Hạnh nhân là loại hạt quen thuộc trong nhiều chế độ ăn kiêng lành mạnh do có khả năng giảm cholesterol rất tốt
Một loại hạt giàu vitamin E quen thuộc với người Việt Nam là đậu phộng. Tuy giàu chất béo nhưng đa phần là chất béo lành mạnh nên đậu phộng vẫn là thực phẩm tốt cho những người muốn ăn kiêng và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các loại rau củ quả
Do chứa nhiều chất xơ, nước và tinh bột nên các loại rau củ quả thường có hàm lượng vitamin E ít hơn. Cụ thể những loại rau của nhiều vitamin này nhất bao gồm quả bơ và rau chân vịt, chứa 2,1mg/100g cân nặng. Tiếp đến là bí đỏ, măng tây, bông cải xanh, kiwi,…
Tuy hàm lượng không nhiều nhưng lượng rau xanh chúng ta ăn mỗi ngày lớn. Hơn nữa những loại rau quả kể trên không chỉ cung cấp vitamin E mà còn bổ sung toàn diện vitamin và khoáng chất cho cơ thể khỏe mạnh.
Cá hồi
Không chỉ là thực phẩm chứa vitamin E, cá hồi còn giàu omega 3. Đây là acid béo thiết yếu đối với cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, trí não. Nghiên cứu cho thấy sử dụng cá hồi thường xuyên giúp giảm tỷ lệ đột quỵ, chậm nhịp tim, Alzheimer ở người già,… Thịt cá hồi còn chứa lượng lớn chất béo bão hòa và protein tốt cho cơ thể.
Dầu ăn chứa vitamin E
Như đã nói ở trên, hướng dương và hạnh nhân là những thực phẩm rất giàu vitamin E, vì vậy dầu ăn ép từ chúng cũng giúp bổ sung loại vitamin này. Lượng vitamin có trong một muỗng canh dầu hướng dương là 5,6mg, dầu hạnh nhân là 5,3mg.
Ngoài ra không thể không kể đến dầu mầm lúa mạch. Được ép từ mầm lúa mạch lên men, loại dầu ăn này chứa tới 20mg vitamin, gấp 4 lần dầu hướng dương.
Tuy không nhiều như các loại dầu kể trên, nhưng dầu olive hay dầu mè cũng cung cấp lượng vitamin đáng kể. Ngoài ra chúng còn chứa chất béo lành mạnh, chất chống oxi hóa và nhiều dưỡng chất có lợi. Sử dụng các loại dầu này thường xuyên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn chặn các vấn đề về tim mạch.
Như vậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin E thông qua một chế độ ăn uống hợp lý. Do vitamin E tan trong dầu, nên bạn có thể tăng hấp thu chúng bằng cách ăn kèm với các thực phẩm giàu chất béo hoặc sử dụng các loại quả giàu vitamin E ngay sau khi ăn cơm. Khi đó chất béo trong bữa ăn giúp tăng hòa tan vitamin E, khiến cơ thể dễ hấp thu hơn.
Bổ sung vitamin E
Thực tế hiện nay, nếu ăn đủ chất thì nguy cơ thiếu vitamin E rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên người mắc một số bệnh liên quan đến tiêu hóa hoặc đang trong chế độ ăn kiêng ít chất béo vẫn cần bổ sung vitamin E. Trong trường hợp này, bạn nên bổ sung vitamin E tổng hợp kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác.
Vitrue Vitamin là lựa chọn hợp lý cho những ai muốn bổ sung đầy đủ các loại vitamin thiết yếu trong ngày. Sản phẩm chứa vitamin A, B, C, D, E, K, cùng nhiều khoáng chất hữu cơ như sắt, mangan, magie,… Bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể. Các dưỡng chất quý từ đinh lăng, hoàng kỳ, lá gai, bạch quả,… được thêm vào nhằm giúp vitamin nhanh hấp thu và phát huy tác dụng.
Tuy tỷ lệ thiếu vitamin E không cao, nhưng đừng chủ quan. Đây là vitamin quan trọng đặc biệt đối với phụ nữ. Hãy bổ sung vitamin E ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường của cơ thể thông qua thực phẩm chứa vitamin E và các thực phẩm bổ sung.