Quả nhàu khô là thành phẩm thu được sau khi sấy hay phơi khô quả nhàu tươi. Sử dụng quả nhàu khô mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy tác dụng của quả nhàu khô là gì? Sử dụng quả nhàu như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng VITRUE tìm hiểu ngay trong bài viết sau.
Cách sử dụng quả nhàu khô
Cách 1: Đun nước uống
Quả nhàu khô được nhiều người yêu thích và sử dụng nấu nước hoặc sắc uống hàng ngày để thay thế cho trà. Cách thực hiện rất đơn giản, thực hiện theo các bước như sau:
- Nguyên liệu chuẩn bị: 2–3 quả nhàu khô
- Cách làm: rửa quả nhàu khô để loại bỏ bụi bẩn bám dính vào trong quá trình phơi. Nên bẻ nhỏ quả nhàu ra nếu có thể. Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi thả quả nhàu vào. Chú ý, nên để sôi trong 10 phút để các hoạt chất có lợi tiết hết ra nước. Để nguội bớt, sau đó bạn gạn uống thay thế một phần nước lọc và trà trong ngày. Bạn có thể rót nước vào bình giữ nhiệt để mang theo đi làm hay bất cứ đâu để uống.
Cách 2: Nhàu ngâm rượu
Để sử dụng quả nhàu khô được lâu dài, bạn có thể lấy quả nhàu khô ngâm rượu để dùng dần. Rượu quả nhàu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Có thể tham khảo cách làm dưới đây:
- Chuẩn bị: Quả nhàu đã được phơi khô đảm bảo sơ chế sạch sẽ, rượu nếp trắng loại ngon (nên sử dụng rượu trên 40 độ). Bạn nên sử dụng bình thủy tinh hay bình bằng sành sứ có kích cỡ phù hợp với nhu cầu bạn cần. Ngài ra, bạn có thể ngâm chung với rễ nhàu.
- Cách thực hiện: Rửa quả nhàu và để ráo nước rồi tráng qua trước bằng một lượt rượu nhẹ. Sau đó, bạn cho hết quả nhàu vào bình rồi từ từ đổ rượu vào. Chú ý, lượng rượu ngâm phải đủ để làm ngập mặt quả nhàu. Trong quá trình ngâm, quả nhàu sẽ hút bớt rượu. Lúc đấy, lưu ý bạn nên đổ thêm rượu vào để luôn đảm bảo được quả nhàu ngập trong rượu. Đậy nắp bình rượu kín lại, nên để chỗ mát mẻ và nhớ thỉnh thoảng lắc lên cho đều. Sau khoảng ít nhất 1 tháng thì mới có thể sử dụng được.
- Cách sử dụng quả nhàu khô ngâm rượu: Mỗi ngày uống từ 1–2 chén nhỏ, sử dụng trong các bữa ăn.
Cách 3: Nghiền trái nhàu khô thành bột để pha trà uống
Quả nhàu khô sau khi được nghiền thành bột. Dùng để pha trà uống sẽ rất tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm được thời gian đun nấu. Cách sử dụng bột quả nhàu, có thể thực hiện các bước như sau:
- Chuẩn bị: Mỗi lần nên sử dụng từ 1–2 thìa bột quả nhàu
- Cách dùng: Cho bột quả nhàu vào ấm pha trà chuyên dụng. Đổ đầy nước sôi nóng vào ấm pha trà. Đậy nắp lại và để sau khoảng 5 phút là bạn đã có thể sử dụng.
Tác dụng của quả nhàu khô
Quả nhàu khô giúp thải độc cơ thể
Thường xuyên sử dụng quả nhàu khô sẽ giúp tăng cường chức năng thải độc của gan và loại bỏ được các độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất cơ thể.
Quả nhàu khô giúp điều trị xương khớp
Quả nhàu khô cung cấp một hàm lượng canxi dồi dào. Tác dụng quả nhàu khô giúp phát triển khung xương, hỗ trợ xương khớp cứng cáp, khỏe mạnh.
Sử dụng thường xuyên quả nhàu khô cũng là một phương pháp đơn giản giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh lý về xương khớp như bệnh gút, loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp…
Quả nhàu khô giúp nâng cao đề kháng
Đây cũng là một trong những tác dụng của quả nhàu khô với sức khỏe được mọi người quan tâm. Hoạt chất Iridoids trong quả nhàu có chức năng tăng cường các hoạt động của yếu tố tự miễn dịch của cơ thể như kháng thể và bạch cầu. Qua đó, giúp cơ thể có khả năng tự nâng cao đề kháng tự nhiên và nâng cao sức khỏe.
Ngoài ra, quả nhàu dồi dào hàm lượng các acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng,… Qua đó, cơ thể ngăn ngừa sự nhiễm bệnh, tăng khả năng miễn dịch.
Quả nhàu khô giúp ngăn ngừa ung thư
Một số hoạt chất trong quả nhàu khô được chứng minh có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các gốc tự do, và các tế bào ung thư. Giúp cơ thể chống lại quá trình liên kết của các DNA gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng quả nhàu khô đều đặn trong một khoảng thời gian có thể giúp bạn giảm được các nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm như bệnh ung thư thận, gan, phổi.
Quả nhàu khô giúp hỗ trợ các vấn đề của hệ tiêu hóa
Thành phần axit trong quả nhàu khô giúp kích thích các cơ trơn trong ruột có thể co bóp mạnh. Từ đó, giúp đẩy thức ăn và các chất thải có thể di chuyển nhanh hơn trong đường ruột. Trường hợp bị táo bón cũng có thể sử dụng quả nhàu khô để thay thế cho các loại thuốc nhuận tràng có hại.
Những lưu ý khi sử dụng quả nhàu khô
Mặc dù quả nhàu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên chú ý những điều quan trọng sau:
- Đối với người lớn và trẻ em có sức khỏe bình thường chỉ nên dùng tối đa 30ml/ngày. Đối với người lớn bị bệnh thì nên dùng 60ml/ngày chia ra 2 lần.
- Người mới sử dụng thì nên dùng liều lượng ít và từ từ tăng dần.
- Người có tiền sử hay bị huyết áp thấp không nên sử dụng quả nhàu.
- Bệnh nhân mắc bệnh ung thư và tiểu đường, khuyến cáo nên dùng từ 180-240ml/ngày.
- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng quả nhàu vì có thể gây ảnh hưởng đến cả thai nhi và sản phụ vì tác dụng thông kinh huyết của quả nhàu.
- Bệnh nhân mắc bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Bạn không nên tự ý dùng các phương thuốc từ quả nhàu khô khi chưa hỏi ý kiến của chuyên gia và bác sĩ.
Bài viết trên, VITRUE đã tổng hợp những các dùng và tác dụng của quả nhàu khô đối với sức khỏe. Bạn có thể tự mình chế biến quả nhàu tại nhà hoặc mua sẵn quả nhàu khô. Tuy nhiên, hiện nay trên thị tường, các cơ sở sử dụng cả quả nhàu còn non để sấy khô bán khiến nó hạn chế hiệu quả mang lại. Cần lựa chọn địa điểm uy tín để mua được quả nhàu khô để có thể đảm bảo chất lượng. Bạn có thể sử dụng tinh chất trái Nhàu thay thế quả nhàu khô.
Đặt mua tinh chất trái Nhàu Vitrue Noni tại đây.
Xem thêm: Tinh chất trái Nhàu Vitrue Noni có tác dụng gì?