Trái nhàu là một loại trái được gọi là “thần dược” hay “trái thần kỳ” của đông y. Cùng Vitrue đi tìm hiểu xem nước cốt trái nhàu trị được những loại bệnh gì và cách tự làm nước cốt trái nhàu nguyên chất tại nhà ở bài viết dưới đây nhé.
Xem Nhanh
Nước cốt trái nhàu là gì?
Độc giả có thể hiểu đơn giản nước cốt trái nhàu sẽ thu được khi ta tiến hành ngâm trái nhàu (thường là nhàu chín) trong một loại chất lỏng như rượu, mật ong hoặc đường phèn. Sau khi ngâm, phần dịch ngâm thu được chính là nước cốt trái nhàu, chứa đầy đủ các chất quý có trong nhàu.
Nước cốt trái nhàu dùng để trị bệnh gì?
Trong nước cốt nhàu có các dưỡng chất như : anthraquinon, americanin A, neolignan, proxeronine, sterol, rutin, damnacanthal, polysaccharide, coumarin, alkaloids, acid amin … Không chỉ vậy, trái nhàu còn có chất xơ, tinh bột, vitamin A, B1, B6, B12, C,… và các loại khoáng chất như magie, canxi, natri, selen, sắt,…
Nhờ vậy, khi sử dụng nước cốt trái nhàu thường xuyên sẽ có những tác dụng làm tăng hiệu quả trị các bệnh mạn tính, nguy hiểm.
Hạ đường huyết ở người bị tiểu đường
Các chất có trong nhàu giúp hạ chỉ số đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Việc giảm đường huyết nhờ hai cơ chế. Thứ nhất, các hoạt chất chống oxy hóa mạnh trong nhàu như prexeronin, americanin A,vitamin C,… giúp bảo vệ mạch máu khỏi những gốc tự do gây ra bởi bệnh tiểu đường. Qua đó, làm giảm biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Thứ hai, sử dụng trái nhàu giúp kích thích sản sinh insulin ở tuyến tụy, qua đó làm giảm đường huyết ở người tiểu đường.
Giảm đau xương khớp, tăng sự dẻo dai các khớp
Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra, khi cho các bệnh nhân bị đau xương khớp sử dụng nước cốt trái nhàu đều đặn trong một thời gian nhất định đã giúp giảm đau cực ký hiệu quả. Đôi khi tác dụng giảm đau của nhàu còn tốt hơn cả một số loại thuốc giảm đau phổ biến thường được bán trên thị trường.
Bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch
Các acid amin, hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và các khoáng chất trong nhàu giúp cải thiện hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể, nhờ đó tăng quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và năng lượng, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ít ốm vặt khi giao mùa hay trở trời.
Đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, nếp nhăn
Neolignan, Americanin A, anthraquinone,… là các hoạt chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa mạnh có trong nước cốt trái nhàu. Các hoạt chất này giúp da đẹp hơn, luôn sáng mịn và ngăn ngừa quá trình lão hóa trên da gây sạm màu, nhăn nhúm, đồi mồi,…
Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn
Sử dụng trái nhàu giúp hỗ trợ tăng cường sự co bóp và hoạt động của dạ dày, thông qua đó làm tăng hiệu quả tiêu hóa.
Chất proxeronine trong trái nhàu khi vào trong cơ thể sẽ được các enzyme chuyển thành xeronine. Đây là một chất giúp nuôi dưỡng và kích hoạt tế bào, hoạt hóa hơn 220 loại enzyme khác nhau của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, thông qua đó giúp thải độc các cơ quan, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng có trong đồ ăn thức uống.
3 cách làm nước cốt trái nhàu nguyên chất
Cách 1: Trái nhàu ngâm rượu
Nguyên liệu: 1 kg nhàu tươi và 3 lít rượu trắng hoặc rượu nếp có nồng độ từ 40-45 độ
Rửa sạch nhàu với bình ngâm, để cho khô hết nước. Xếp lần lượt từng trái nhàu vào bình, rót hết lượng rượu đã chuẩn bị vào trong bình. Đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Để yên ngâm từ 45-60 ngày là bạn đã có ngay 1 bình rượu nhàu ngon và bổ.
Cách 2: Trái nhàu ngâm đường phèn
Nguyên liệu: 1kg nhàu tươi và 400-500 gam đường phèn (cán nhỏ để ngâm nhanh hơn)
Rửa sạch nhàu và bình ngâm, để cho khô ráo. Với nhàu, bạn có thể bổ làm đôi để ngâm dễ hơn. Xếp các miếng nhàu vào trong bình, xếp theo quy tắc cứ 1 lớp nhàu thì lại tới 1 lớp đường phèn, xếp cho tới hết. Đậy nắp, để nơi sạch sẽ, khô thoáng. Ngâm trong vòng 21-30 ngày là bạn có thể đem ra sử dụng
Cách 3: Trái nhàu ngâm với mật ong
Nguyên liệu: Nhàu tươi và mật ong
Rửa sạch những trái nhàu và bình ngâm, để cho khô ráo hết nước, trái nhàu bạn có thể bổ thành các miếng để quá trình ngâm nhanh hơn, sau đó tiến hành ngâm như sau. Xếp hết các miếng nhàu đã chia nhỏ vào trong bình ngâm, rót mật ong đã chuẩn bị tới khi sâm sấp toàn bộ bê mặt nhàu thì dừng lại. Quá trình ngâm diễn ra trong vòng 2 tuần là bạn đã có ngay một bình nước cốt nhàu thơm ngon rồi đó.
Cách sử dụng nước cốt trái nhàu hợp lý
Đối với trẻ tuổi, khỏe mạnh: mỗi ngày nên uống khoảng 30 ml và uống như nước giải khát trong ngày.
Đối với người lớn tuổi hơn: nên uống mỗi ngày 60 ml, chia làm 2 lần vào buổi sáng và cuối chiều.
Đối với người có bệnh mãn tính như đau nhức xương khớp, tiểu đường, tăng huyết áp,… thì có thể sử dụng theo liều lượng hợp lý từ 18-240 ml/ ngày.
Mua nước cốt trái nhàu ở đâu là an tâm về chất lượng ?
Để lựa chọn được sản phẩm từ nước cốt trái nhàu mà vừa yên tâm về chất lượng vừa yên tâm về hiệu quả thì đọc giả hãy chọn Vitrue Noni – tinh chất trái nhàu. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ EECV, giúp loại bỏ các tạp chất có độc tính và loại bỏ mùi vị hăng hăng, nồng nồng và chua nguyên bản của trái nhàu.
Ở bài viết trên Vitrue đã chia sẻ tới người đọc những tác dụng trị bệnh của nước cốt trái nhàu và các cách thức để có một bình nước cốt tự làm tại nhà. Nếu bạn có ít thời gian rảnh thì hoàn toàn có thể mua ngay sản phẩm Vitrue Noni, vừa tiện dụng, an toàn và hiệu quả với mọi người. Cùng theo dõi trang web để có thêm thật nhiều những bài chia sẻ hay về những cách để sống khỏe đẹp từ thiên nhiên.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm khác của Vitrue ngay tại đây.