Chế Độ Dinh Dưỡng Lành Mạnh Là Gì?


Cuộc sống ngày càng nâng cao, giờ đây xu hướng ăn uống thay đổi rất nhiều so với trước đây. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là thứ mà nhiều người đang theo đuổi. Vậy đó là một chế độ ăn như thế nào? Hãy cùng VITRUE tìm hiểu dưới đây.

1. Thế nào là một chế độ dinh dưỡng lành mạnh?

Một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết cho sức khỏe. Giúp chúng ta giữ được vóc dáng cân đối và chống lại các bệnh tật tốt hơn. Ăn đa dạng, tiêu thụ ít muối, đường và chất béo là những yêu cầu thiết yếu cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Che-do-dinh-duong-lanh-manh
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh mang lại một sức khỏe dẻo dai

Để có được dinh dưỡng phù hợp từ chế độ ăn uống cơ thể nên được cung cấp calo hàng ngày từ các thực phẩm như: trái cây tươi, rau sạch, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, quả hạch, protein nạc,…

Một người trung bình cần ăn khoảng 1.500 – 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ lượng calo hàng ngày cụ thể của một người có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của họ. Đàn ông thường cần nhiều calo hơn phụ nữ. Những người tập thể dục cần nhiều calo hơn những người không tập thể dục.

người tập thể dục
Người tập thể dục cần nhiều calo hơn

Để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nên cố gắng ăn ít nhất 5 phần của nhiều loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Bữa ăn cơ bản nên đầy đủ chất xơ, protein, chất béotinh bột.

2. Khuyến nghị của WHO để tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh

2.1 Ăn nhiều rau và trái cây

Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây ít có nguy cơ mắc các bệnh béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

trái cây
Trong rau và trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất

2.2 Ăn ít chất béo

Chất béo và dầu là các nguồn năng lượng tập trung. Không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại chất béo có hại. Ví dụ, chất  béo bão hoà được sản xuất công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô) thay vì mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (bơ, mỡ lợn, dừa và dầu cọ) sẽ giúp tiêu thụ chất béo lành mạnh hơn. Để tránh tăng cân không lành mạnh, tổng lượng chất béo tiêu thụ không được vượt quá 30% lượng năng lượng tổng thể của một người.

An-it-chat-beo
Ăn ít chất béo giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ

2.3 Hạn chế ăn đường

Đối với chế độ ăn uống lành mạnh, đường nên chiếm ít hơn 10% tổng năng lượng của bạn. Giảm hơn nữa đến dưới 5% có thêm lợi ích sức khỏe. Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ có chứa nhiều chất ngọt như bánh kẹo ngọt hay socola sẽ giúp giảm tiêu thụ đường. Hạn chế uống nước ngọt, soda và các loại đồ uống khác có nhiều đường cũng giúp giảm lượng đường.

Đường
Giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể rất có lợi cho sức khỏe

2.4 Giảm lượng muối

Giữ lượng muối của bạn dưới 5gr mỗi ngày. Giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hạn chế lượng muối và gia vị natri cao (nước tương và nước mắm) khi nấu và chế biến thực phẩm giúp giảm lượng muối.

Muối

Trên đây là những tìm hiểu của VITRUE về một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, mong đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Truy cập vào website https://www.vitruehealth.vn để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe và sắc đẹp.


zalo imgBack To Top