Viêm xoang chảy máu mũi là báo hiệu gì? Có nguy hiểm không?


Viêm xoang chảy máu mũi là một tình trạng mãn tính của bệnh do tác động của viêm xoang khiến bị vỡ ra dẫn tới chảy máu. Viêm xoang chảy máu mũi sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra thường xuyên với lượng máu chảy nhiều. Bên cạnh đó, viêm xoang chảy máu còn báo hiệu gì? Chúng ta cần làm gì khi bị viêm xoang chảy máu mũi?

Viêm xoang chảy máu mũi là gì?

Viêm xoang chảy máu mũi hay viêm xoang chảy máu cam là tình trạng viêm nhiễm xoang gây ra hiện tượng chảy máu. Tình trạng này thường đi kèm với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy dịch mũi, đau đầu, và mệt mỏi.

Viêm xoang chảy máu mũi
Tìm hiểu về tình trạng viêm xoang chảy máu mũi

Ở phía trước và phía sau vùng mũi có chứa rất nhiều mạch máu dễ bị tổn thương. Khi bị tác động bởi xoang, mao mạch bị vỡ ra và làm chảy máu từ một hoặc cả hai lỗ mũi, hoặc đôi khi là chảy xuống họng.

Các trường hợp viêm xoang chảy máu mũi

Hiện nay, chủ yếu người bệnh thường gặp 2 trường hợp viêm xoang chảy máu mũi là:

1. Chảy máu mũi trước

Viêm xoang chảy máu mũi 2
Triệu chứng chảy máu cam trước là gì?

Phần trước của mũi chứa vách ngăn, gồm sụn và xương, với nhiều mạch máu nhạy cảm, trong đó có điểm mạch Kisselbach. Khi những mạch máu này bị vỡ, máu sẽ chảy ra. Loại chảy máu này không nghiêm trọng và có thể tự điều trị tại nhà.

2. Chảy máu mũi sau

Viêm xoang chảy máu mũi 3
Triệu chứng chảy máu cam sau là gì?

Loại chảy máu này xảy ra sâu trong mũi và liên quan đến các mạch máu lớn hơn, thường nghiêm trọng hơn. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh lý nặng hơn liên quan đến mũi xoang.

Viêm xoang nặng có thể dẫn đến chảy máu cam kèm theo đau đầu dữ dội. Chảy máu quá nhiều là triệu chứng điển hình của chảy máu mũi sau.

Viêm xoang chảy máu mũi có phải ung thư không?

Viêm xoang chảy máu mũi không phải dấu hiệu quả ung thư. Viêm xoang chảy máu cam là hiện tượng chung của bệnh đối với những người đã bị viêm xoang mãn tính kéo dài.

Viêm xoang chảy máu mũi 4
Giải đáp viêm xoang chảy máu mũi có phải ung thư không?

Tuy nhiên, nếu người bệnh lo lắng về tình trạng này kéo dài, hãy đi tầm soát ung thư nếu sức khỏe bản thân xuất hiện kèm theo một số triệu chứng như:

 • Chảy máu mũi kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên
 • Đau hoặc sưng ở mũi hoặc mặt kéo dài
 • Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân
 • Thay đổi giọng nói hoặc khó nuốt
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Khó thở hoặc nghẹt mũi kéo dài chỉ ở một bên

Những triệu chứng này có thể liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn và cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất để đảm bảo an toàn và điều trị kịp thời.

Viêm xoang chảy máu mũi là báo hiệu gì?

Mũi chứa nhiều mao mạch mỏng manh, dễ vỡ. Khi bị nhiễm trùng xoang, các mao mạch này bị căng ra. Chỉ cần một tác động nhỏ, chúng cũng có thể vỡ, dẫn đến chảy máu mũi.

Nếu người bệnh gặp tình trạng viêm xoang chảy máu mũi, tình trạng này có thể báo hiệu một số vấn đề sức khỏe như:

1. Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang chảy máu mũi 5
Viêm xoang mãn tính có thể kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi tình trạng viêm xoang kéo dài và không được điều trị đúng cách, niêm mạc mũi có thể trở nên mỏng manh và dễ tổn thương, dẫn đến chảy máu.

2. Niêm mạc mũi tổn thương

Viêm xoang làm tăng nguy cơ niêm mạc mũi bị tổn thương do sự viêm nhiễm và sưng tấy. Khi niêm mạc này bị tổn thương, các mao mạch dễ bị vỡ và gây chảy máu.

3. Khối u hoặc polyp ở mũi

Mặc dù ít gặp, viêm xoang kèm chảy máu mũi có thể là dấu hiệu của khối u hoặc polyp trong mũi hoặc xoang. Những khối u này có thể làm tổn thương các mạch máu và gây chảy máu.

4. Nhiễm trùng nặng

Viêm xoang chảy máu mũi 6
Những người mắc chứng viêm xoang thường dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn tác động viêm nhiễm

Nhiễm trùng xoang nặng có thể làm tổn thương niêm mạc mũi và gây ra hiện tượng chảy máu.

5. Cao huyết áp

Mặc dù không trực tiếp liên quan đến viêm xoang, cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi, đặc biệt khi kết hợp với các yếu tố khác.

Viêm xoang chảy máu mũi không quá nguy hiểm nhưng nếu bệnh nhân chảy máu cam thường xuyên và chảy quá nhiều. Hãy đi khám bác sĩ sớm để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Viêm xoang chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Viêm xoang chảy máu mũi là tình trạng thường gặp của viêm xoang mãn tính nên không có nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nếu lượng máu chảy ít và không thường xuyên. 

Tuy nhiên, nếu viêm xoang chảy máu cam chảy quá nhiều, tần suất cao và tăng dần, cần can thiệp kịp thời để giảm chảy máu. Các biểu nguy hiểm của viêm xoang chảy máu cam bao gồm:

 • Xì mũi ra máu, máu có thể màu đỏ tươi lẫn trong dịch mũi.
 • Nghẹt mũi chảy máu, triệu chứng này khá giống với chảy máu cam nhưng máu chảy sâu hơn.
 • Nghẹt mũi, tiết dịch gây khó chịu, dễ khạc đờm kèm máu.
 • Chảy máu mũi: đôi khi máu chảy thành dòng từ mũi.
 • Va chạm nơi đầu mũi gây chảy máu nhiều do niêm mạc xoang sưng lên, mạch máu dễ bị tổn thương.
Viêm xoang chảy máu mũi 7
Viêm xoang chảy máu cam không nguy hiểm nhưng lại có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nếu kéo dài

Nếu tình trạng này kéo dài, viêm xoang chảy máu mũi có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như: 

 • U nhầy xoang

Viêm xoang mãn tính không được điều trị có thể dẫn đến sự tích tụ chất nhầy trong xoang, gây ra mucocele – một tình trạng trong đó chất nhầy từ từ nở ra theo thời gian.

 • Nhiễm khuẩn mắt

Nhiễm trùng xoang gần mắt có thể lan truyền qua mạch máu hoặc hệ thần kinh, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em do xương mặt chưa hoàn toàn phát triển. Nhiễm trùng có thể gây sưng mắt, đẩy mắt về phía trước và làm mí mắt không thể nhắm lại.

 • Nhiễm khuẩn não

Trong một số trường hợp, vi khuẩn từ xoang có thể lan đến não hoặc mô xung quanh, dẫn đến viêm màng não, áp xe não, gây co giật, tổn thương não và thậm chí tử vong.

 • Nhiễm khuẩn xương

Viêm xoang cấp tính, tái phát và mãn tính đều có thể lan đến xương quanh xoang, đưa vi khuẩn vào mạch máu và lan đến não hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Cần làm gì khi bị viêm xoang chảy máu mũi?

Mặc dù phần lớn các trường hợp viêm xoang chảy máu mũi đều vô hại. Nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cần được bác sĩ chẩn đoán và kiểm soát kịp thời.

Viêm xoang chảy máu mũi 8
Hướng dẫn cách xử lý khi bị viêm xoang chảy máu cam

Nếu như bạn vô tình bị viêm xoang chảy máu mũi, hãy làm như sau:

 • Trong mọi tình huống hãy ngồi thẳng lưng, hơi nghiêng người về phía trước và dùng hai ngón tay bóp chặt cánh mũi để tạo áp lực từ bên ngoài khoang mũi.
 • Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5-10 phút mà không thả ra để máu đông dần lại và ngừng chảy. Sau đó kiểm tra xem, mũi đã ngừng chảy máu hay chưa.
 • Sau đó, bạn hãy nhớ không được ngoáy mũi,xì mũi hoặc đi tắm trong khoảng 12 giờ để không làm bong cục máu đông và gây chảy máu trở lại.
 • Nếu chảy máu kéo dài hơn 15 phút hoặc xảy ra thường xuyên, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. 

Xem thêm: Làm sao để thải độc phổi do khói bụi, ô nhiễm môi trường

Phòng ngừa viêm xoang chảy máu mũi

Để có thể phòng ngừa viêm xoang chảy máu mũi, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp như:

 • Vệ sinh mũi xoang thường xuyên, đúng cách.
 • Không dùng tay hoặc dụng cụ để cạy mũ.
 • Không xì mũi quá mạnh.
 • Tránh xa với các tác nhân gây dị ứng.
 • Hạn chế rượu bia và thuốc lá.
 • Thường xuyên mang khẩu trang khi ra đường
 • Sử dụng thuốc xịt mũi đúng cách để hạn chế nghẹt mũi.
 • Thăm khám và kiểm tra mũi xoang định kỳ để quản lý tốt tình trạng viêm xoang.

Xem thêm: Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Khi nào cần khám bác sĩ?

Nhìn chung, viêm xoang chảy máu mũi không phải là một bệnh cấp tính, nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là báo hiệu của một số biến chứng của bệnh xoang mãn tính. Vì vậy, nếu bạn bị viêm xoang và thường xuyên chảy máu cam kéo dài, hãy gặp bác sĩ kiểm tra sớm để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.


zalo imgBack To Top