10 thực phẩm chứa nhiều vitamin D bổ dưỡng hằng ngày


Vitamin D vừa là một chất dinh dưỡng chúng ta ăn vừa là một loại hormone mà cơ thể chúng ta tạo ra. Trong tự nhiên, rất khó để bổ sung đầy đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể hằng ngày thông qua ăn uống. Vì vậy mà bạn nên lưu ý các thực phẩm chứa nhiều vitamin D sau đây để cơ thể luôn khỏe mạnh. 

 

Thực phẩm chứa nhiều vitamin D
Thực phẩm chứa nhiều vitamin D

 

Vai trò của vitamin D

Vitamin D là một trong những vitamin thiết yếu mà chúng ta cần thiết phải cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Nó cũng là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương khớp chắc khỏe do giúp tăng cường hấp thu canxi và vitamin E. Một số nghiên cứu cho rằng việc bổ sung vitamin D với một lượng nhất định có thể ngăn ngừa tình trạng gãy xương đặc biệt ở người cao tuổi. Vitamin D có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp bằng cách bảo tồn các sợi cơ, từ đó giúp ngăn ngừa té ngã, một vấn đề phổ biến dẫn đến tàn tật nặng và tử vong ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, vitamin D còn được nghiên cứu là giúp ngăn chặn nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác:

 • Ung thư: Các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng vitamin D có thể ức chế sự phát triển của khối u và làm chậm sự phát triển của các khối u hiện có, bao gồm cả những khối u ở vú, buồng trứng, ruột kết, tuyến tiền liệt và não. Nhiều nghiên cứu trên người cũng ủng hộ quan điểm này
 • Bệnh tim mạch: Vitamin D đóng vai trò duy trì các tế bào miễn dịch và viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch.
 • Tiểu đường loại 2: Thiếu vitamin D có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh hóa dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm suy giảm chức năng tế bào beta trong tuyến tụy, kháng insulin và viêm.
 • Hệ miễn dịch: Vitamin D giúp tăng cường miễn dịch, giúp ngăn ngừa cúm, viêm và các bệnh miễn dịch khác.

 

Bổ sung vitamin D qua ăn uống khá khó khăn vì các thực phẩm này không có nhiều trong tự nhiên
Bổ sung vitamin D qua ăn uống khá khó khăn vì các thực phẩm này không có nhiều trong tự nhiên

 

Liều lượng vitamin D được khuyến cáo

Chế độ ăn uống bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin D giúp cung cấp lượng hàng ngày cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh và chuyển hóa canxi bình thường ở những người khỏe mạnh. Nó giả định sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tối thiểu. Chế độ ăn uống khuyến nghị cho người lớn từ 19 tuổi trở lên là 600 IU (15 mcg) mỗi ngày đối với nam và nữ, và đối với người lớn trên 70 tuổi là 800 IU (20 mcg) mỗi ngày.

Nhiều người có thể không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về vitamin. Dữ liệu của NHANES cho thấy lượng vitamin D trung bình hấp thụ từ thực phẩm và chất bổ sung ở phụ nữ từ 51 đến 71 tuổi là 308 IU mỗi ngày, nhưng chỉ có 140 IU từ thực phẩm (bao gồm cả các sản phẩm tăng cường). Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 1 tỷ người có lượng vitamin D không đủ trong máu và tình trạng thiếu hụt có thể gặp ở mọi sắc tộc và nhóm tuổi.

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D trong tự nhiên

Có 2 loại vitamin D là D2 làm từ thực vật và D3 sản xuất trong cơ thể động vật. Rất ít thực phẩm chứa nhiều vitamin D 3 tự nhiên. Các nguồn tốt nhất là thịt cá béo và dầu gan cá. Một lượng nhỏ hơn được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, phô mai và gan bò. Một số loại nấm có chứa một số vitamin D2. Dưới đây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin D trong tự nhiên:

 • Dầu gan cá
 • Cá hồi
 • Cá kiếm
 • Cá ngừ
 • Nước cam
 • Sữa và sữa thực vật được bổ sung vitamin D
 • Cá mòi
 • Gan bò
 • Lòng đỏ trứng
 • Ngũ cốc

Ngoài ra, một nguồn vitamin D trong tự nhiên được biết đến nhiều nhất là thông qua da, khi ánh sáng mặt trời chứa tia UVB chiếu lên da gây biến đổi một hợp chất trong da thành vitamin D. Vì vậy những người da đen, người dùng nhiều kem chống nắng hoặc thường xuyên ở trong nhà thường dễ bị thiếu vitamin D hơn. Thời điểm hấp thu vitamin D tốt nhất là sáng sớm lúc mặt trời mọc và hoàng hôn.

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D hữu ích
Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D hữu ích

Bổ sung vitamin qua viên uống

Trong trường hợp bạn khó bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin D hoặc công việc văn phòng ít có cơ hội tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì việc bổ sung thông qua các viên uống vitamin tổng hợp là rất cần thiết.

VITRUE Vitamin chứa 5,25mcg vitamin D3 (210UI) và bổ sung vitamin A, B, C, E, K, kết hợp với thành phần cao dược liệu tự nhiên giúp bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ theo nhu cầu khuyến cáo hằng ngày. Đặc biệt, VITRUE VItamin có các dòng sản phẩm chuyên biệt cho nam và nữ với công thức được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu mỗi giới. Sản phẩm đóng trong lọ 60 viên, sử dụng trong 2 tháng.

Việc bổ sung vitamin D mỗi ngày là rất cần thiết để xương, răng và cơ bắp chắc khỏe. Hãy chăm chỉ bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin D và dùng thêm thực phẩm bổ sung khi cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng tránh nguy cơ loãng xương khi về già nhé! 


zalo imgBack To Top