Những dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết nhất


Dấu hiệu của ung thư phổi thường không dễ dàng nhận biết ở giai đoạn ban đầu, do đó phần lớn bệnh nhân thường được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Hãy cùng Vitrue tìm hiểu những dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết nhất qua bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư phổi là gì?

Những dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết nhất 1
Ung thư phổi xuất phát từ sự phát triển bất bình thường của các mô trong phổi

Ung thư phổi xuất phát từ sự phát triển bất bình thường của các mô trong phổi. Khi chúng ta hít thở, không khí được dẫn vào phổi thông qua khí quản, sau đó lan ra toàn bộ hệ thống phế quản, bao gồm các ống dẫn vào phổi. Hầu hết các trường hợp ung thư phổi chủ yếu bắt nguồn từ sự biến đổi của các tế bào trong hệ thống này. Đây là loại bệnh về phổi có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Có mấy loại ung thư phổi?

Ung thư phổi được phân chia thành hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.  

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ được xem là một trong những dạng nguy hiểm nhất của ung thư phổi. Loại này có khả năng lan rộng nhanh chóng và chiếm tới 15% tổng số ca ung thư phổi. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất hiện ở những vị trí gần đường dẫn khí lớn trong phổi. Loại ung thư này có tốc độ phát triển nhanh, khả năng di căn rất cao, và thường khó điều trị.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ phát triển chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ và có khả năng di căn chậm hơn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có cơ hội sống lâu hơn. Loại này lại được chia thành các dạng con như sau:

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Những dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết nhất
Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 30% số trường hợp ung thư phổi

Đây chiếm khoảng 30% số trường hợp ung thư phổi và thường xuất hiện gần các đường dẫn khí lớn trong phổi. Do đó, ung thử phổi loại này thường phát hiện sớm hơn và có triệu chứng như khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, và đau vai lan xuống cánh tay.

Ung thư biểu mô tuyến

Chiếm gần 40% tổng số ca ung thư phổi, loại này thường phát triển từ mô phổi ngoại vi và thường liên quan đến hút thuốc lá. 

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Loại này khá hiếm, chiếm 15% tổng số ca mắc ung thư phổi. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong phổi và thường khó điều trị hơn so với các loại khác. Triệu chứng thường bao gồm ho lâu ngày, ho ra máu, và đau vùng ngực và lưng.

Các dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu của ung thư phổi có thể biểu hiện khác nhau tùy theo vị trí và mức độ lan rộng của tổn thương. Dưới đây là các dấu hiệu chính của ung thư phổi:

Cơn ho kéo dài

Các cơn ho dai dẳng kéo dài đặc biệt sau khi điều trị viêm nhiễm hoặc cảm lạnh, có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hút thuốc và viêm nhiễm phổi không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của cơn ho ở những người bị ung thư phổi.

Khó thở

Ung thư phổi có thể làm đường thở bị thu hẹp, dẫn đến khó thở, cảm giác tức ngực, và luôn cảm thấy không có đủ không khí để hít thở.

Ho ra máu

Một trong những triệu chứng nổi bật của ung thư phổi là ho ra máu hoặc chất nhầy có máu. Ngay cả khi lượng máu rất nhỏ, điều này cũng là một lý triệu chứng nghiêm trọng mà bạn cần đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Đau ngực, tức ngực

Khi khối u phổi gây áp lực hoặc chèn ép lên các dây thần kinh hoặc các cơ quan lân cận, người bệnh có thể cảm thấy đau ngực, đặc biệt khi hít thở sâu, ho hoặc cười nhiều.

Khàn giọng

Một số người bị ung thư phổi có triệu chứng khàn giọng, giọng nói có thể thay đổi về tông và âm lượng giọng. Đây có thể là do áp lực của khối u đè lên dây thần kinh điều khiển hệ thống thanh âm khiến giọng nói bị thay đổi.

Đau nhức cơ, xương

Những dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết nhất 3
Ung thư phổi xuất phát từ sự phát triển bất bình thường của các mô trong phổi

Ung thư phổi có thể lan đến xương, gây đau xương, giới hạn vận động, và tạo ra cảm giác đau. Điều này thường xảy ra khi u xâm lấn vào xương sườn hoặc cột sống.

Đau tay, vai và mắt

Một loại ung thư phổi gọi là khối u Pancoast Tobias thường phát triển ở đỉnh phổi. Khối u này có thể gây đau ở xương bả vai, lưng, hoặc cánh tay và có thể gây ra các vấn đề về mắt như Hội chứng Horner.

Sụt cân

Sụt cân không rõ nguyên nhân là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Sụt cân có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm chán ăn, thay đổi chức năng miễn dịch, thay đổi chuyển hóa, và tác động phụ của điều trị.

Thường xuyên bị nhiễm trùng 

Ung thư phổi có thể làm giảm chức năng hô hấp và dẫn đến các triệu chứng nhiễm trùng thường xuyên như viêm phế quản và viêm phổi.

Bất thường ở các mô vú

Một loại ung thư phổi hiếm gọi là ung thư tế bào lớn có thể làm thay đổi lượng hormone ở nam giới, gây sưng và đau ở mô vú của họ.

Đau đầu

Ung thư phổi di căn não có thể gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, rối loạn nhận thức, và các triệu chứng thần kinh khác.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các dấu hiệu ung thư phổi. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thu phổi.


zalo imgBack To Top