10 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em và người lớn bạn cần biết


Trào ngược dạ dày (GERD) là căn bệnh phổ biến có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em và người lớn có những điểm khác biệt nhất định. Qua bài viết hôm nay, hãy cùng chuyên gia tìm hiểu về 7 triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em và người lớn.

 

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày.
Không chỉ người lớn, trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày.

 

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khác nhau tùy theo độ tuổi ở trẻ em. Đối với những trẻ lớn (>6 tuổi) và thanh thiếu niên, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản giống với các triệu chứng ở người trưởng thành. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có triệu chứng GERD tương tự nhau. Vậy nên bài viết này sẽ bao gồm 2 phần: Triệu chứng trào ngược dày thực quản ở người trưởng thành và trẻ sơ sinh.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở người trưởng thành

6 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến ở người lớn bao gồm:

1. Ợ chua, ợ nóng, ợ trớ

Đây là biểu hiện đặc trưng và phổ biến nhất của GERD, cũng là nguyên nhân dẫn đến biến chứng tổn thương thực quản. Những triệu chứng này thường xuất hiện khi ngủ, sau khi uống nhiều nước hoặc ăn no hay khi bạn cúi gập cơ thể.

2. Khó nuốt:

Triệu chứng này thường xuất hiện ở bệnh nhân GERD từ giai đoạn 3. Người bệnh sẽ có cảm giác nghẹn ứ ở cổ, khó nuốt, bị đau khi nuốt. Đây là hậu quả của việc thực quản phải thường xuyên tiếp xúc với acid dịch vị dạ dày dẫn đến viêm loét, phù thực quản.

 

Khó nuốt là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân GERD giai đoạn 3.
Khó nuốt là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân GERD giai đoạn 3.

3. Đắng miệng, viêm nướu, men răng yếu, hôi miệng:

Các vấn đề về răng miệng là một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, nó xảy ra vào các giai đoạn sau, khi người bệnh bị trào ngược thường xuyên hơn.

Lý do bởi dịch vị dạ dày có tính acid nên khi trào ngược có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, cụ thể là tình trạng: viêm nướu hay men răng yếu. Ngoài ra, dịch vị dạ dày còn có lẫn dịch mật. Khi dịch mật theo acid dịch vị trào ngược sẽ trở thành nguyên nhân gây ra đắng miệng và hôi miệng.

4. Buồn nôn và nôn

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản: buồn nôn và nôn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của trào ngược dạ dày, nhất là khi bệnh nhân ăn quá no hoặc nằm ngay khi vừa ăn xong. Cảm giác buồn nôn có thể kéo dài cả ngày gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, giảm nhu cầu ăn uống của người bệnh.

5. Ho

Dịch vị acid trong dạ dày khi trào ngược có thể gây tổn thương đến dây thanh quản của người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân trào ngược dạ dày giai đoạn sau. Dây thanh quản tổn thương sẽ khiến người bệnh bị ho, khàn giọng hoặc gặp khó khăn khi nói chuyện.

 

Dịch vị dạ dày trào ngược khiến dây thanh quản người bệnh bị tổn thương, từ đó dẫn đến triệu chứng ho, khàn giọng.
Dịch vị dạ dày trào ngược khiến dây thanh quản người bệnh bị tổn thương, từ đó dẫn đến triệu chứng ho, khàn giọng.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đối với những bé nhỏ tuổi, các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường khó để mô tả và phân biệt hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cần để ý 4 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể nhận biết ở trẻ như:

1. Trớ

Nhiều người thường nhầm triệu chứng trớ với nôn mửa. Tuy nhiên khác với nôn, trớ hoàn toàn không đòi hỏi sự co bóp nhu động dạ dày, nó có thể diễn ra dễ dàng và không cần phải gắng sức như nôn. Trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh có thể trớ với nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng khi tình trạng này diễn ra thường xuyên, cha mẹ cần chú ý đến khả năng trẻ đang bị trào ngược dạ dày thực quản.

Trớ là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình ở trẻ em.
Trớ là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình ở trẻ em.

2. Trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Trẻ mắc trào ngược dạ dày thường xuất hiện triệu chứng biếng ăn do cảm giác khó chịu, nóng rát ở thực quản. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ chậm lớn so với bạn bè đồng trang lứa. Thậm chí khi tình trạng biếng ăn kéo dài, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng do cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

3. Trẻ thường xuyên quấy khóc.

Trào ngược dạ dày gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu mà ngay cả người lớn cũng khó lòng chịu đựng. Vậy nên đối với trẻ em mắc trào ngược dạ dày, chúng thường xuyên quấy khóc do cảm giác khó chịu đến từ những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

4. Trẻ gặp các vấn đề về hô hấp

Tương tự với người lớn, trào ngược dạ dày có thể gây tác động nhất định đến hệ hô hấp của trẻ như: ho, khó thở, thở khò khè hoặc hen suyễn. Đối với những trẻ bị trào ngược dạ dày giai đoạn nặng, có thể xảy ra tình trạng ngừng thở khiến tính mạng của trẻ bị đe dọa.

Một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là khó thở, hô hấp khó khăn.
Một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là khó thở, hô hấp khó khăn.

 

Trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính, người bệnh không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể đẩy lùi những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng của bệnh. Vậy nên, như người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tốt nhất là hãy tìm cách phòng ngừa trào ngược dạ dày trước khi bạn mắc phải nó.

Một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều người tin dùng giúp phòng ngừa và giảm thiểu triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản là detox dạ dày. Bạn đọc có thể tìm hiểm thêm 4 công dụng của detox dạ dày để hiểu hơn về phương pháp này.

 

Vitrue detox dạ dày là phương pháp giúp ngăn ngừa và đẩy lùi triệu chứng GERD được nhiều người tin dùng.
Vitrue detox dạ dày là phương pháp giúp ngăn ngừa và đẩy lùi triệu chứng GERD được nhiều người tin dùng.

 

Bài viết trên đã cung cấp những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất ở cả trẻ em và người lớn. Hy vọng qua đây, bạn đọc có thể phát hiện sớm các triệu chứng, ngăn bệnh tiến triển và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của GERD. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Vitrue Việt Nam để nhận được sự tư vấn đến từ các chuyên gia.


Back To Top