Top 10 thực phẩm giàu vitamin E dễ tìm kiếm


Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong các bữa ăn là điều cần thiết một nền tảng sức khỏe dẻo dai. Khi cung cấp đủ vitamin E, cơ thể có khả năng chống lại các bệnh về tim mạch, ung thư và tổn thương về mắt do tuổi tác. Vậy đâu là những thực phẩm chứa nhiều vitamin E? Hãy cùng VITRUE khám phá ngay.

Tác dụng của vitamin E

Nhìn chung, các loại vitamin đều có những công dụng riêng đối với sức khỏe con người. Vitamin E cũng nắm giữ những tác dụng cho cơ thể như:

Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, vitamin E có tác dụng ngăn ngừa hình thành những cục máu đông nguy hiểm thường xuất hiện trong các mạch máu.Việc bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu vitamin E sẽ góp phần giảm đến 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

thuc-pham-giau-vitamin-e
Vitamin E giúp cải thiện làn da và hạn chế sự suy giảm của collagen

Giúp cải thiện làn da

Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc giữ cho một làn da trẻ trung. Nhờ khả năng cải thiện sức khỏe làn da bằng cách làm giảm sự phân hủy của collagen. Vitamin E giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trong da mang lại làn da khỏe mạnh.

Là bạn của người già

Một thử nghiệm chỉ ra, vitamin E khi kết hợp với vitamin C, kẽm và beta carotene có khả năng chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già. Ngoài ra, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E thường xuyên cũng sẽ góp phần cải thiện hay giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí ở người cao tuổi.

Top 10 thực phẩm giàu vitamin E dễ tìm kiếm

1 . Hạt hướng dương

Hạt hướng dương nằm TOP 1 trong danh sách thực phẩm giàu vitamin E nhất. Trong 100 gram hạt hướng dương chứa đến 35,17 mg vitamin E. Hạt hướng dương còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magie, đồng, vitamin B1… Bạn có thể ăn cùng sữa chua, bột yến mạch, hay ăn cùng với salad. Xay cùng các loại sinh tố cũng là một cách đáng để thể. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

2. Hạnh nhân

thuc-pham-giau-vitamin-e-nhat
Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin E hàng đầu

Trong 100 g hạnh nhân chứa 25,63 mg vitamin E. Bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn nhẹ, thêm vào ngũ cốc sữa chua, làm bánh nướng hay làm sữa hạnh nhân. Không chỉ bổ sung dồi dào vitamin E, hạnh nhân còn giúp giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3. Đậu phộng

Là thực phẩm rất dễ tìm kiếm. Theo nhà dinh dưỡng học Anshul Jaibharat, đậu phộng là một trong những thực phẩm giàu vitamin E. Hơn thế, là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa dồi dào. Đậu phộng giàu chất béo lành mạnh và tốt cho tim mạch. Bạn có thể sử dụng chúng để ăn vặt, hay kết hợp cùng các món gỏi. Sử dụng để làm sữa hạt hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.

4. Quả bơ

Trong 100g quả bơ có khoảng 2,07 mg vitamin E. Đặc bieetk, bơ rất giàu chất xơ và ít carbohydrate. Chỉ cần ăn 1 quả bơ là bạn đã có thể cung cấp 20% lượng vitamin E cần thiết trong ngày. Rất nhiều món ăn với bơ mà bạn có thể chế biến như: sinh tố bơ, bánh mì bơ, salad trộn bơ, bơ ăn cùng sữa chua hoặc yến mạch.

5. Cải bó xôi

Trong 100g rau cải bó xôi có 2,03 mg vitamin E. Là  loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe. Cải bó xôi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nửa chén cải bó xôi cung cấp khoảng 16% nhu cầu vitamin E của cơ thể. Bạn có thể ăn sống, nấu chín, hay trộn cải bó xôi trong món salad hoặc làm nước ép.

6. Bí đỏ

nhung-thuc-pham-giau-vitamin-e
Bí đỏ chứa nhiều vitamin e và các chất dinh dưỡng, nhưng chứa rất ít calo

Trong 100g bí đỏ chứa khoảng 1,30 mg vitamin E. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bí đỏ có lượng calo tương đối thấp. Bởi 94% bí đỏ là nước. Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh bí đỏ, chè bí đỏ, dùng làm sữa hoặc nấu cháo.

7. Măng tây

Được mệnh danh là “vua dinh dưỡng” của các loại rau. Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa dồi dào các chất xơ, protein và các loại vitamin như: E, C, K , A, B1, B2, B6,… Một chén măng tây cung cấp khoảng 18% nhu cầu vitamin E hàng ngày. Măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi hay măng tây nấu với các món súp, món canh cũng rất dễ thực hiện.

8. Bông cải xanh

Thuộc loại thực phẩm giàu vitamin E nhất. Là nguồn cung cấp protein dồi dào, bông cải xanh cũng chứa các chất giúp giảm cholesterol xấu. Chúng cũng là một trong những thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể tốt nhất. Có thể thêm bông cải xanh vào súp hay salad. Hay đơn giản dùng bông cải xanh hấp, luộc. Lưu ý, nên nấu ở nhiệt độ thấp để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh.

9. Cá

Những thực phẩm giàu vitamin E không thể thiếu cá. Cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa axit béo omega 3 rất tốt cho thị lực, trí não và tim mạch. Vitamin E còn có khả năng bảo vệ và phát huy tác dụng của omega 3. Cá hồi, cá trích, cá tuyết…là các loại cá chứa nhiều vitamin E nhất.

10. Các loại dầu thực vật

Những loại dầu thực vật chứa hàm lượng vitamin E cao có thể kể đến là dầu oliu, dầu mè, dầu mầm gạo, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương. Hàm lượng vitamin E chứa trong mỗi muỗng dầu trên lần lượt là: 1,94 mg; 6,4 mg; 20 mg; 5,3 mg; 5,6 mg.

 

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo. Vì vậy, để hấp thu vitamin E một cách tối ưu, bạn nên kết hợp cùng các chất béo lành mạnh. Rất dễ tìm kiếm những thực phẩm giàu vitamin E, nên hãy luôn đảm bảo cơ thể cung cấp đủ vitamin E hàng ngày nhé. Theo dõi VITRUE để cung cấp cho bản thân nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe và cơ thể mỗi ngày.

 


Back To Top