3 thuốc trào ngược dạ dày phổ biến: Nên uống thuốc lúc nào để đạt hiệu quả tối đa?


Trào ngược dạ dày (GERD) là hệ quả của nhịp sống hiện đại thiếu lành mạnh và có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Hiện nay, thuốc trào ngược dạ dày được coi là liệu pháp quan trọng không thể thiếu trong quá trình điều trị GERD. Nhưng uống thuốc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu qua bài viết sau.

Tác động của thức ăn lên việc hấp thu thuốc

Độ rỗng và tốc độ tháo rỗng dạ dày đều có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ hấp thu và sinh khả dụng của thuốc. Nếu bạn uống thuốc khi đói, tức khi dạ dày rỗng, thuốc sẽ chỉ lưu lại tại vị trí này từ 10 phút đến nửa tiếng trước khi đi xuống ruột non. Ngược lại, uống thuốc khi no sẽ khiến thời gian lưu tại dạ dày tăng lên từ 1 đến 4 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ gây ra một số những thay đổi như: làm tăng nhu động ruột, tăng tuần hoàn máu đến ruột, tăng pH dịch vị dạ dày và tăng tiết dịch mật. Những thay đổi này đều có ảnh hưởng nhất định đến khả năng hấp thu thuốc của cơ thể. Do đó, tùy thuộc vào độ tan và vị trí giải phóng, các thuốc sẽ có những yêu cầu khác nhau về thời điểm uống. Vậy uống thuốc trào ngược dạ dày vào lúc nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất?

 

Thức ăn có ảnh hưởng nhất định đến khả năng hấp thu và sinh khả dụng của thuốc trào ngược dạ dày.
Thức ăn có ảnh hưởng nhất định đến khả năng hấp thu và sinh khả dụng của thuốc trào ngược dạ dày.

Nên uống thuốc trào ngược dạ dày khi nào?

Hiện nay, có 4 nhóm thuốc chính thường được sử dụng trong các đơn thuốc điều trị trào ngược dạ dày, gồm: thuốc chẹn thụ thể H2, thuốc kháng acid và thuốc ức chế bơm proton (PPI). Vậy cụ thể những thuốc trào ngược dạ dày này nên được uống như thế nào cho hợp lý?

1. Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

PPI được sử dụng dụng trong điều trị GERD với vai trò ức chế các thụ thể tạo acid trên niêm mạc dạ dày, từ đó giảm tiết acid dịch vị. Một số thuốc ức chế bơm proton hiện đang sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày gồm: omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, dexlansoprazole, rabeprazole, pantoprazole.

 

Omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, dexlansoprazole, rabeprazole, pantoprazole đều là những thuốc trào ngược dạ dày được sử dụng phổ biến
Omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, dexlansoprazole, rabeprazole, pantoprazole đều là những thuốc trào ngược dạ dày được sử dụng phổ biến

 

Để thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng kiểm soát lượng acid dịch vị, người bệnh nên uống PPI khi bụng đói, tốt nhất là trước khi ăn sáng 30 phút – 1 giờ. Thuốc ức chế bơm proton có thể gây 1 số tác dụng phụ làm rối loạn hệ thống tiêu hóa với tỷ lệ <1/1000. Bệnh nhân sử dụng PPI kéo dài trên 1 năm tăng nguy cơ loãng xương và nhiễm trùng đường ruột.

2. Thuốc kháng acid

Là một trong những thuốc trào ngược dạ dày thực quản thường được kê đơn, tác dụng của thuốc kháng acid là điều hòa nồng độ acid dịch vị, từ đó giảm thiểu các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng. Thời điểm dùng thuốc mang lại hiệu quả cao nhất là ngay sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Nếu như sử dụng thuốc dạng viên, người bệnh nên nhai kỹ thuốc trước khi nuốt để có thể giảm nhanh những cơn đau và trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, thuốc kháng acid có thể tương tác và làm giảm hiệu quả của các thuốc khác. Vậy nên, bệnh nhân cần sử dụng thuốc kháng acid theo chỉ dẫn và tư vấn của bác sĩ. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như rối loạn nhu động ruột, tiêu chảy, táo bón hoặc co thắt dạ dày. Chống chỉ định sử dụng thuốc kháng acid cho bệnh nhân thận mãn tính.

 

Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày kháng acid theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ trong điều trị GERD.
Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày kháng acid theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ trong điều trị GERD.

3. Thuốc chẹn thụ thể H2

Thuốc chẹn thụ thể H2 hoạt động như một chất đối kháng cạnh tranh với Histamin tại thụ thể H2 của niêm mạc dạ dày. Từ đó giảm kích ứng niêm mạc, giảm tiết acid, giúp điều hòa pH và hạn chế lượng dịch vị dạ dày.

Thuốc chẹn thụ thể H2 không đem lại hiệu quả nhanh chóng như các thuốc kháng acid nhưng có tác dụng kéo dài hơn. Do đó, chúng ít khi được sử dụng đơn độc và thường phối hợp cùng thuốc kháng acid trong đơn thuốc trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc chẹn thụ thể H2 trước khi ăn sáng hoặc trước bữa tối. Thời gian để thuốc được hấp thu và cho các hiệu quả đẩy lùi triệu chứng trào ngược dạ dày là 30 – 90 phút. Tuy nhiên, những tác dụng của thuốc có thể kéo dài đến hơn 1 ngày. Thuốc có thể gây 1 số tác dụng không mong muốn trên hệ thống tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy.

 

Thuốc chẹn H2 có thể gây 1 số tác dụng không mong muốn trên hệ thống tiêu hóa.
Thuốc chẹn H2 có thể gây 1 số tác dụng không mong muốn trên hệ thống tiêu hóa

Cần làm gì để tăng hiệu quả điều trị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính và các thuốc trào ngược dạ dày kê đơn thường chỉ nhằm mục đích đẩy lùi và kiểm soát triệu chứng bệnh. Thuốc trào ngược dạ dày thực quản nếu sử dụng trong thời gian kéo dài có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vậy nên, nguyên tắc quan trọng trong điều trị trào ngược dạ dày là lựa chọn một lối sống lành mạnh từ chế độ ăn uống cho tới sinh hoạt.

Bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp điều trị trào ngược dạ dày áp dụng y học cổ truyền như cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong, trà gừng hoặc nghệ… Đây đều là những phương pháp hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày mà không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, đi kèm với cuộc sống ngày càng hiện đại hóa là những độc tố do stress, ô nhiễm hay thực phẩm không đảm bảo chất lượng mang lại. Những độc tố này tích tụ tại dạ dày không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mà còn ngăn cản tác dụng điều trị của thuốc trào ngược dạ dày thực quản. Và để có thể mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng thuốc điều trị GERD, người bệnh cần được Detox dạ dày thường xuyên.

Nắm bắt được nhu cầu từ người tiêu dùng, thương hiệu Vitrue Việt Nam đã cho ra mắt dòng sản phẩm Vitrue Detox Dạ Dày với thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên không chứa chất bảo quản. Không chỉ giúp thải độc dạ dày vô cùng hiệu quả, Vitrue Detox Dạ Dày còn hỗ trợ đẩy lùi những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày mà không hề có tác dụng phụ. Vậy nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng sản phẩm lâu dài hay phối hợp hỗ trợ các thuốc trào ngược dạ dày.

 

Vitrue Detox dạ dày giúp phòng ngừa và đẩy lùi triệu chứng trào ngược dạ dày.
Vitrue Detox dạ dày giúp phòng ngừa và đẩy lùi triệu chứng trào ngược dạ dày.

 

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp thông tin một cách tổng quan nhất về những loại thuốc trào ngược dạ dày và thời điểm uống thuốc thích hợp nhất. Tuy nhiên, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân là khác nhau, vậy nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc hoặc liên hệ với Vitrue Việt Nam để nhận được sự tư vấn cụ thể đến từ chuyên gia.


zalo imgBack To Top