Tháp Dinh Dưỡng Cân Đối Cho Người Trưởng Thành


Các chuyên gia dinh dưỡng đã xây dựng tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành để hình thành lối sống khoa học và khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy cần phải xây dựng tháp dinh dưỡng cân đối như thế nào để có được lối sống khoa học và sức khoẻ dẻo dai? Hãy cùng VITRUE tìm hiểu ngay.

Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng được mô phỏng theo kim tự tháp là mô hình ăn uống. Nó cung cấp các thông tin liên quan đến lượng thực phẩm trung bình cho một người tiêu thụ trong một tháng. Kim tự tháp phân tầng theo các nhóm thực phẩm khác nhau dựa trên mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn.

Để có được một lối sống khoa học, sức khoẻ bền vững và tránh xa được bệnh tật, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên áp dụng tháp dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn uống hiệu quả và hợp lý cho bản thân mình.

Thap-dinh-duong
Tháp dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành

Phân tầng mô hình tháp dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành

Mô hình tháp dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành bao gồm 7 tầng: muối, đường, nhóm chất béo, nhóm đạm, quả chín, rau xanh và nhóm lương thực với chỉ số trung bình cụ thể bên dưới.

Tháp dinh dưỡng người trưởng thành

Để có được sức khoẻ tốt, tránh được bệnh tật và nâng cao được chất lượng cuộc sống, hãy tham khảo 7 tầng trong tháp dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành được chia sẻ dưới đây:

1. Muối

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng muối cơ thể người trưởng thành tiêu thụ nên dưới 180g/tháng. Bởi muối có những tác động tiêu cực đến các bệnh như thận, huyết áp. Vì vậy khi nấu nướng cần hạn chế lượng muối nêm nếm.

Muối
Muối có những tác động tiêu cực đến các bệnh như thận, huyết áp

Đồng thời cũng hạn chế sử dụng các thực phẩm lên men như cà muối, chanh muối, dưa muối,… Do khi chế biến các món này cần một lượng lớn muối để không bị “hỏng”.

2. Đường

Tương tự như muối, đường cũng là gia vị cần phải hạn chế thứ 2. Trong một tháng, lượng đường tiêu thụ không nên quá 500g đường. Nếu như vượt qua con số bạn sẽ này dễ có nguy cơ bị mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, thừa cân,…

Đường
Tiêu thụ không nên quá 500g đường/tháng

Thay vào đó, bạn nên dùng các loại đường có nguồn gốc tự nhiên như rau củ và hoa quả. Đồng thời hạn chế sử dụng đường công nghiệp có trong bánh ngọt,…

3. Nhóm chất béo

Chất béo là nhóm thực phẩm bao gồm: lạc, dầu, vừng, mỡ,… Chúng giữ vai trò hấp thụ một vài vitamin cần thiết như A, K, D, E.

Lưu ý rằng: Thay thế mỡ động vật bằng những loại dầu được làm từ nguồn gốc thực vật. Cụ thể thì hạt vừng và lạc (đậu phộng) là hai nguồn cung cấp chất béo lành tính và mang đến một lượng tương đối lớn các khoáng chất như: Mn, Cu, Zn, P,…. giúp giảm choresterol và bệnh huyết áp. Tuy nhiên các bà nội trợ thường bỏ qua.

4. Nhóm chất đạm

Đạm là nhóm chất có mặt trong tất cả các tháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Bởi đạm là nhóm chất tham gia vào việc cấu trúc mô, tế bào, cơ bắp, enzym và các hormone tốt cho cơ thể.

Đạm có 2 loại là đạm động vật và đạm thực vật. Cụ thể:

– Đạm động vật bao gồm: 1.5 kg thịt (gia súc, gia cầm) và 2.5 kg cá, thủy sản là lượng dinh dưỡng cần hấp thụ trong 1 tháng. Tuy nhiên thì dù đạm động vật lại chứa nhiều các axit amin thiết yếu nhưng lại không thuần nhất. Do vậy, chúng ta cần phải cân đối chế độ ăn giữa đạm động vật và đạm từ thực vật

– Đạm thực vật bao gồm các thực phẩm như ngũ cốc, củ, đậu nành,…

5. Quả chín

Các loại quả chín là thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Đi đến tầng thứ 5 của tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành, chúng ta hoàn toàn yên tâm trong việc bổ sung nhóm thực phẩm này.

Nhờ nhóm quả chín mà hệ tiêu hóa con người được hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời bổ sung hoa quả thường xuyên vào chế độ ăn giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ cùng chống oxy hóa,..

6. Rau xanh

Tiêu chuẩn rau xanh cần tiêu thụ của người trưởng thành/tháng là khoảng 10kg. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tiêu thụ ít nhất 300g rau xanh/ngày trong khẩu phần dinh dưỡng.

7. Nhóm lương thực

Nhóm lương thực bao gồm: lúa, khoa tây, bánh mì, gạo,… Người Việt cần sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Lượng tiêu thụ cần thiết là 12kg/tháng.

 

Nhằm giúp mọi người có được sức khoẻ dẻo dai, nâng cao chất lượng cuộc sống, VITRUE đã phân tích và chia sẻ với bạn đọc tất cả những thông tin về tháp dinh dưỡng cân đối. Hy vọng sau khi đọc và hiểu được về mô hình tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành trên đây sẽ giúp mọi người có được chế độ ăn uống hợp lý giúp nâng cao sức khoẻ toàn diện.

Tìm hiểu về các dòng sản phẩm của VITRUE tại: https://vitruehealth.vn/san-pham/

 


zalo imgBack To Top