Tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe của chúng ta


Trên cơ thể người tồn tại khoảng 200 loại vi sinh vật, và một phần đáng kể trong số này đặt mình tại các khu vực của đường tiêu hóa. Hệ vi sinh đường ruột đa dạng, bao gồm cả những loài có thể gây hại và những loài có ích. Cùng Vitrue tìm hiểu về tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe của chúng ta.

Tổng quan về hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh vật ở đường tiêu hóa là một hệ thống phức tạp có chứa nhiều loại vi sinh vật. Sự đa dạng của vi sinh vật trong đường tiêu hóa khác nhau tùy thuộc vào yếu tố di truyền và môi trường của từng người.

Tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe của chúng ta 1
Hệ vi sinh đường ruột là một hệ thống phức tạp có chứa nhiều loại vi sinh vật

Hệ vi sinh đường ruột bắt đầu hình thành từ khi trẻ mới sinh ra và được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hệ vi sinh của người mẹ, phương thức sinh nở, và môi trường sinh ra. Hệ vi sinh phát triển trong khoảng 2 năm đầu đời của trẻ và chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng. Đến khi trẻ đủ 2 tuổi, hệ vi sinh đường tiêu hóa của trẻ đã giống như ở người lớn.

Tổng lượng vi khuẩn trong đường tiêu hóa được ước tính lên đến khoảng 100 nghìn tỷ, tức là khoảng 1,5kg vi sinh vật. Nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột bao gồm trên 500 loài khác nhau, trong đó có vi sinh vật có ích chiếm khoảng 85%, và vi sinh vật gây bệnh chiếm khoảng 15%. Nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch tại ruột, dù có sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh, cơ thể vẫn duy trì trạng thái khỏe mạnh nhờ vào sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Đặc điểm của vi khuẩn có lợi và có hại trong đường tiêu hóa

Vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 85% trong tổng số vi sinh vật tồn tại trong đường ruột. Sự gia tăng của vi khuẩn có lợi được kích thích bởi quá trình sinh con tự nhiên (đẻ thường) và việc nuôi con bằng sữa mẹ. Các loại vi khuẩn có lợi đáng chú ý bao gồm Lactobacilli, Bifidobacteria, Bacillus clausii,… 

Tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe của chúng ta 2
Vi khuẩn có lợi chiếm khoảng 85% trong tổng số vi sinh vật tồn tại trong đường ruột

Những vi khuẩn này đóng vai trò trong việc xây dựng hàng rào bảo vệ cho ruột, thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số chủng vi sinh vật như Lactobacilli và Bifidobacteria còn có khả năng trung hòa miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý dị ứng.

Vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sức khỏe bằng cách tổng hợp vitamin, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất, ngăn chặn nhiễm khuẩn và củng cố hệ thống miễn dịch.

Vi khuẩn có hại

Vi khuẩn có hại chiếm một tỷ lệ nhỏ, khoảng 15% trong tổng số vi sinh vật trong đường ruột. Các vi khuẩn có hại này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như gây hoại tử, kích thích sự tạo ra các hợp chất có khả năng gây ung thư.

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe

Vai trò của hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa đối với sức khỏe con người là vô cùng quan trọng. Cụ thể:

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa bằng cách nghiền nát và làm lên men thức ăn chưa tiêu hóa trong đoạn trên của ống tiêu hóa. Các vi sinh vật đường ruột còn đảm nhận nhiệm vụ tổng hợp các vitamin nhóm B, vitamin K, cũng như tăng cường tiêu hóa đạm, mỡ, và đường. 

Trong quá trình tiêu hóa carbohydrate, chúng sản xuất axit béo chuỗi ngắn, cung cấp năng lượng cho các tế bào ở đại tràng, đồng thời kích thích nhu động ruột giúp làm giảm nguy cơ tiêu chảy hoặc táo bón.

Xây dựng hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa

Tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe của chúng ta 3
Vi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria trong hệ tiêu hóa có khả năng ngăn cản sự khu trú của các vi khuẩn khác

Vi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria trong hệ tiêu hóa có khả năng ngăn cản sự khu trú của các vi khuẩn khác, góp phần bảo vệ đường ruột. Chúng tạo ra các chất kháng khuẩn, ức chế sự bám sinh của các vi sinh vật gây bệnh, và thúc đẩy đáp ứng miễn dịch thông qua IgA, giúp chống lại các kháng nguyên, yếu tố gây bệnh tiềm tàng, độc tố của vi khuẩn.

Chống lại vi khuẩn gây bệnh

Lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa thể hiện khả năng chống lại các vi khuẩn gây hại bằng cách sản xuất axit ức chế sự phát triển của chúng. Chức năng này làm cho vi khuẩn có hại khó sống sót sau khi vượt qua vùng axit của dạ dày. Ngoài ra, lợi khuẩn cạnh tranh về môi trường sống và nguồn dinh dưỡng, làm cho các vi khuẩn có hại không thể tồn tại và phát triển trong hệ tiêu hóa.

Những vai trò quan trọng khác

  • Các vi khuẩn có lợi thực hiện những nhiệm vụ quan trọng khác nhau để duy trì sức khỏe:
  • Ưc chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại: Các vi khuẩn có lợi ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó ngăn chặn chúng phát triển và ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư.
  • Phá vỡ lactose trong sữa: Lợi khuẩn tham gia vào quá trình phá vỡ cấu trúc lactose trong sữa, hỗ trợ người không dung nạp được lactose có khả năng hấp thụ đường lactose một cách bình thường.

hệ vi sinh đường ruột đặc biệt là các vi khuẩn có lợi, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe bằng cách bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch, cũng như hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Do đó, quản lý chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học đồng thời bổ sung thêm Vitrue Detox Đại tràng là điều quan trọng để tối ưu hóa sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi và kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.


zalo imgBack To Top