Dấu hiệu và nguyên nhân hói đầu ở nam giới khi còn trẻ


Hiện nay, tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ đang ngày càng trở nên phổ biến. Không ít nam giới khi còn trẻ đã xuất hiện các tình trạng rụng tóc nhiều và nhanh bất thường mà chẳng rõ tại sao. Vậy nguyên nhân nam giới hói đầu khi còn trẻ là do đâu? Phải làm cách nào để ngăn ngừa tình trạng này.

Tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ

Hói đầu là hiện tượng tóc rụng nhiều và không đều một cách bất thường, dẫn đến những vùng da đầu trống trơn, bóng loáng, không còn thấy lỗ chân lông. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nam giới thường bị hói đầu nhiều hơn.

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 1
Hói đầu ở nam giới khi còn trẻ ngày là hiện tượng khá phổ biến

Theo các thống kê, trên thế giới có khoảng 147 triệu người từng hoặc sẽ bị hói đầu vào một thời điểm nào đó trong đời. Tại Mỹ, khoảng 6,8 triệu người bị hói đầu và hơn 2% có thể mắc tình trạng này suốt đời – theo Science Alert

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc ước tính rằng khoảng 1/6 dân số nước này (tương đương 250 triệu người) mắc chứng rụng tóc, với xu hướng trẻ hóa ngày càng rõ nét. Đặc biệt, người dưới 30 tuổi chiếm gần 70% tổng số ca, và nhóm tuổi 26-30 chiếm tỷ lệ lớn nhất, với gần 42%.

Tại Việt Nam, dù chưa có thống kê chính thức nào ghi nhận tình hình rụng tóc tương đương với các nước khác.

Tuy nhiên, theo Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ đang ngày càng phổ biến. Trung bình mỗi tháng, bệnh viện ghi nhận khoảng 120 bệnh nhân đến khám vì rụng tóc hói đầu, chiếm 5% tổng số lượt khám (1). Vấn đề rụng tóc nhiều hơn mức bình thường, để lộ rõ vùng da đầu, khiến họ tự ti và mặc cảm về diện mạo. Với những người chưa lập gia đình, áp lực càng trở nên nặng nề.

Dấu hiệu hói đầu ở nam giới khi còn trẻ

Dấu hiệu hói đầu ở nam giới khi còn trẻ bao gồm các triệu chứng:

  • Tóc rụng nhiều tại vùng trán, sau đó lan rộng ra hai bên trán và vùng đỉnh đầu. 
  • Qua thời gian, các nang tóc tại những vị trí này sẽ suy yếu, teo dần và không thể mọc lại tóc mới
  • Dẫn đến phần da đầu trở nên láng bóng và không có tóc. 
hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 2
Bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu của hói đầu thì mới có thể cải thiện được tình trạng

Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ là rất quan trọng.

Trước đây, dấu hiệu hói đầu sớm thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nguyên nhân khiến ngưỡng tuổi này giảm đi, khiến nhiều nam giới gặp tình trạng hói đầu khi còn trẻ, từ khoảng 20 đến 30 tuổi

Nguyên nhân hói đầu ở nam giới khi còn trẻ

Có rất nhiều tác gây ra tình trạng hói đầu ở nam giới. Hiện tượng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ có thể bắt nguồn do một nguyên nhân như:

1. Rối loạn hormone

Trong giai đoạn dậy thì, nếu không duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, hormone trong cơ thể sẽ gây rối loạn rối loạn, ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào và cơ quan. 

Ở nam giới, sự suy giảm hormone testosterone thường dẫn đến tăng lượng hormone dihydrotestosterone. Dihydrotestosterone làm cho tế bào gốc suy yếu, vùng nang tóc bị teo lại và không đủ chất dinh dưỡng từ máu. Kết quả là tóc mọc mảnh yếu và dễ rụng, từ đó gây ra tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ.

2. Cơ thể bị thiếu máu

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 3
Thiếu máu, máu xấu là những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở nhiều người

Máu đóng vai trò quan trọng trong công việc chuyển dinh dưỡng và oxy đến các cơ quan, bao gồm cả tóc. Nếu cơ sở bị thiếu máu, cơ quan này sẽ không đủ chất dinh dưỡng và oxy. Tóc sẽ rụng nhiều hơn và có nguy cơ bị thói quen.

3. Do gen di truyền

Gen di truyền là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ khó xử lý nhất. Nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ hoặc các thành viên khác bị thói quen, khả năng bạn sẽ thừa yếu tố này là rất cao. Nam giới có nguy cơ di truyền cao hơn so với nữ giới (nam giới là 98,6% và nữ giới là 64,4%).

4. Stress kéo dài

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 4
Căng thẳng tâm lý làm ảnh hưởng đến hormone và nội tiết tố dẫn đến rụng tóc

Những áp lực từ gia đình, xã hội, căng thẳng và căng thẳng trong học tập, công việc dẫn tới stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra hói đầu ở nam giới khi còn trẻ. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung quốc và quá trình tuần hoàn máu , gây rối loạn và suy giảm sức khỏe tóc.

5. Mắc một số bệnh lý

Chế độ ăn uống không cân bằng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh như tiểu đường, béo phì, ung thư, và các bệnh này gây ra tình trạng rụng tóc đáng kể.

6. Sử dụng hóa chất

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 5
Không ít các bạn trẻ ngày nay sử dụng rất nhiều hóa chất lên tóc với mục đích làm đẹp

Những hóa chất để uốn, nhuộm, tẩy tóc sẽ tác động trực tiếp lên chân tóc, khiến lớp biểu bì keratin bị tổn thương làm tóc mềm yếu và dễ gãy rụng. Lâu dần ảnh hưởng đến nang tóc và khiến bản thân bị hói đầu.

7. Sinh hoạt thiếu khoa học

Những thói sinh hoạt thiếu khoa học như thức ngủ, ngủ ít gây mệt mỏi cơ thể và áp lực tâm sinh lý rất lớn, dẫn đến kìm hãm sự phát triển của tóc và tóc không đủ sống lại. Thời gian dài, tóc sẽ thưa dần và xuất hiện tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ.

8. Mắc các vấn đề về tuyến giáp

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 6
Ít ai biết rằng, bệnh cường giáp cũng là một căn nguyên khiến tóc rụng nhiều

Suy giảm hoạt động của giáp tuyến có thể gây ra rối loạn nội thất và ảnh hưởng đến tóc và mái tóc. Giảm cân bằng hormone của tuyến giáp cũng làm gián đoạn quá trình trao đổi chất trong nang tóc, góp phần vào tình trạng rụng tóc và rụng tóc.

Cách ngăn ngừa hói đầu ở nam giới khi còn trẻ

Nếu phát hiện sớm tình trạng hói đầu thì việc phòng ngừa điều trị không phải là không thể. Một số cách chữa hói đầu ở nam giới khi còn trẻ tại nhà gồm:

1. Chữa bằng thuốc

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 7
Sử dụng thuốc thảo dược là một cách trị hói đầu ở nam giới khi còn trẻ rất hiệu quả

Nếu thói quen đầu tiên phát hiện các bệnh lý hoặc rối loạn nội tiết, các chuyên gia thường khuyên dùng các loại thuốc điều trị như Minoxidil, Finasteride, thuốc tránh thai hoặc Biotin. Những loại thuốc này được thiết kế để kích thích sự phát triển của nang tóc, cân bằng các loại hormone cần thiết và cung cấp

2. Mát xa da đầu

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 8
Massage da đầu giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi đồng thời kích lưu thông máu tới chân tóc

Phương pháp này giúp kích thích lưu thông máu đến các tóc tóc, cung cấp quá trình phát triển tóc và cải thiện tình trạng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

hói đầu ở nam giới khi còn trẻ 9
Thực phẩm hằng ngày cũng là một yếu tố quan trọng giúp các tế bào tóc phát triển chắc khỏe

Bao gồm cân bằng các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và sắt, giúp nuôi dưỡng và làm cho mái tóc chắc khỏe, tăng tốc độ mọc và tăng gấp khúc.

4. Kiểm soát sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Các thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc, sau đó dẫn tới hói đầu ở nam giới khi còn trẻ. Vì vậy để cải thiện tình trạng này, bạn cần hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích ít nhất có thể.

5. Thực hiện các hoạt động thể dục

Bao gồm đi bộ, đạp xe, bơi lội và tập yoga, giúp giảm căng thẳng và cải thiện tuần hoàn máu, có lợi cho sức khỏe của nang tóc giúp thay đổi hiện tượng hói đầu ở nam giới khi còn trẻ.

Tuy nhiên, nếu tình nguyên nhân hói đầu ở nam giới khi còn trẻ là do di truyền thì sẽ rất khó để ngăn ngừa. 

Xem thêm: Rụng tóc thiếu chất gì? Cần bổ sung chất gì để tóc khỏe mạnh

Cách tốt nhất để ngừa hói đầu ở nam giới khi còn trẻ là xây dựng lối sống lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ và hạn chế sử dụng hóa chất lên da đầu. Nếu bạn lo lắng về tình trạng hói đầu của bản thân, hãy đi khám bác sĩ sớm để nắm rõ được tình trạng và tìm ra cách điều trị phù hợp.


zalo imgBack To Top