Chất Béo Bão Hoà Là Gì?


Chất béo bão hòa thường được biết đến với nhiều tác hại cho sức khỏe. Bạn cần biết được chúng có trong thực phẩm nào để có thể lựa chọn được những thực phẩm hợp lý và đảm bảo sức khỏe của bạn. Trong bài viết sau, hãy cùng Vitrue hiểu rõ thêm về chất béo bão hòa là gì và những điều cần biết về nó nhé!

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo có rất nhiều loại khác nhau và chất béo bão hòa (saturated fat) chỉ là một nhóm chất béo trong số đó.

Đặc điểm chung của các chất béo bão hòa là đều chỉ chứa các liên kết bão hòa trong phân tử – liên kết no. Do đó, các chất béo bão hòa còn thường là các chất béo no.

Chat-beo-bao-hoa-la-gi
Dầu dừa, phomai, trứng, thịt đỏ,… chứa nhiều chất béo bão hòa

Cách nhận biết chất béo bão hòa là gì?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết chất béo bão hòa thông qua một số đặc điểm sau:

  • Là chất béo được làm từ mỡ động vật
  • Đông đặc ở nhiệt độ thường
  • Xuất hiện trong thịt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Tìm thấy trong một số thực vật như dừa, cacao và các loại cây dầu.

Chất béo bão hòa tốt hay xấu?

Mọi người thường cho rằng, chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Bởi khi sử dụng làm gia tăng nồng độ cholesterol LDL trong cơ thể. Mà cholesterol LDL chính là thủ phạm gây nên nhiều vấn đề khác nhau về tim mạch như xơ vữa mạch máu, đột quỵ, hoặc nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, không đồng nghĩa chúng ta cần loại bỏ hoàn toàn các chất béo bão hòa ra khỏi chế độ ăn. Hãy sử dụng với mức độ hợp lý! Chất béo bão hòa sẽ giúp hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng, tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy cảm giác thèm ăn,…

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng: “Nếu sử dụng chế độ ăn có giá trị năng lượng 2000 calo thì nguồn năng lượng được cung cấp từ chất béo bão hòa không nên vượt quá 120 calo. Nam giới trưởng thành không nên sử dụng quá 30g chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn hằng ngày. Ở phụ nữ thì con số này chỉ dừng lại ở mức dưới 20g/ngày.”

 

Có thể thấy rằng, chất béo bão hòa sẽ tốt cho sức khỏe nếu chúng ta biết cách sử dụng chúng. Hãy tiêu thụ chúng ở mức hợp lý theo khuyến cáo của chuyên gia. Hy vọng những thông tin trên đây của Vitrue đã giúp ích cho bạn, hãy thường xuyên truy cập https://vitruehealth.vn để đón đọc những thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Tìm hiểu thêm về các phẩm của Vitrue tại đây.


zalo imgBack To Top