Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em có biểu hiện gì? Khi nào cần đi khám?


Đau mắt đỏ ở trẻ là một bệnh lý về mắt rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là tại Việt Nam. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như virus cảm lạnh, dị ứng, nhiễm trùng… 

Các biểu hiện của đau mắt đỏ ở trẻ em thời gian đầu thường không rõ ràng dẫn đến không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Từ đó kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét giác mạc ở trẻ em…

Đau mắt đỏ ở trẻ là gì?

Đau mắt đỏ ở trẻ là tình trạng viêm kết mạc ở trẻ nhỏ với biểu hiện sưng đỏ được gây ra bởi một số siêu vi. Đau mắt đỏ ở trẻ em là một dạng bệnh nhiễm trùng nhỏ dù có thể khiến bé thường xuyên bị mờ mắt do dịch mắt nhưng thường không nghiêm trọng.

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây lan khi tiếp xúc gần. Vì vậy, dù bạn là người lớn vẫn hoàn toàn có thể bị lây đau mắt đỏ nếu không có biện pháp phòng ngừa nghiêm túc.

đau mắt đỏ ở trẻ 1
Tỉ lệ tình trạng đau mắt đỏ ở trẻ đang có xu hướng tăng mạnh

Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu bùng phát từ mùa hè đến cuối thu. Trong những thời điểm này, trẻ thường mệt mỏi và sức đề kháng yếu. Thêm vào đó, môi trường nhiều khói bụi và vệ sinh kém tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Tại TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2023, đã ghi nhận 71.000 trường hợp mắc bệnh. Dịch đau mắt đỏ cũng lan rộng ở các tỉnh thành như Quảng Nam, Bình Phước, Đà Nẵng, Hà Nội, và Hải Phòng, với tần suất nhiễm bệnh cao gấp 3-4 lần so với năm trước.(1)

Hiện tại, số lượng bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng I, II, III và IV tăng đột biến. Đáng chú ý, có đến 50% trong số này là trẻ em.

Biểu hiện đau mắt đỏ ở trẻ em

đau mắt đỏ ở trẻ 2
Ba mẹ cần biết rõ các biểu hiện của đau mắt đỏ ở trẻ em để giúp con điều trị càng sớm càng tốt

Khi bị đau mắt đỏ, trẻ sẽ gặp một số biểu hiện rõ ràng như:

 • Trẻ cảm thấy cộm, ngứa và đau ở mắt kèm theo cảm giác nặng mi, sợ ánh sáng và chảy nước mắt.
 • Mắt của trẻ có triệu chứng tiết ra nhiều ghèn đặc, có màu trắng đục, vàng hoặc xanh, gây dính mi, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Ghèn thường tái xuất hiện nhanh chóng sau khi lau.
 • Kết mạc mắt bị sung huyết, phù đỏ và có thể bị phù nề ra ngoài.
 • Hai mí mắt trên và dưới có thể bị sưng phù.
 • Triệu chứng ban đầu thường xuất hiện ở một mắt, sau vài ngày có thể lan sang mắt kia. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cả hai mắt cùng bị viêm đau cùng lúc.
 • Nếu viêm kết mạc đơn thuần, thị lực của trẻ có thể không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu xuất tiết tập trung ở giác mạc và trẻ chảy nước mắt nhiều, trẻ có thể cảm thấy mờ mắt và nhìn kém hơn bình thường.
 • Trong trường hợp trẻ bị đau mắt đỏ do dị ứng, ngoài các triệu chứng ở mắt, trẻ thường có thêm biểu hiện chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa da và phát ban toàn thân. Trẻ cũng thường xuyên dụi mắt vì cảm giác ngứa ở mắt.

Nguyên nhân bị đau mắt đỏ ở trẻ em

Nguyên nhân bị đau mắt đỏ ở trẻ em chủ yếu là do sự tấn công của siêu vi, trong đó điển hình là Adenovirus Enterovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, và phế cầu gây ra. Trong đó, có đến 86% trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ là do siêu vi Enterovirus gây ra và tỉ lệ gây bệnh mãn tính cao.

Trẻ em thường có thói quen dụi mắt. Khi tiếp xúc với đồ vật không vệ sinh và sau đó dụi mắt, trẻ dễ bị đau mắt đỏ. Nếu tiếp xúc hoặc chơi chung với trẻ bị đau mắt đỏ, khả năng lây nhiễm cũng rất cao. Do đó, cha mẹ cần thường xuyên chú ý và giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ cho trẻ.

đau mắt đỏ ở trẻ 3
Nguyên nhân đau mắt đỏ có thể do tự phát hoặc do trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh từ người khác

Một số chủng virus khác cũng có thể gây đau mắt đỏ như Herpes simplex, Coronavirus Varicella zoster. Khi nhiễm bệnh do virus, bệnh nhân thường có các triệu chứng như ngứa mắt, chảy nước mắt, dịch loãng từ mắt, nổi nang kết dưới mí mắt và hạch trước tai. Bệnh thường kéo dài từ 14 đến 30 ngày.

Đau mắt đỏ lây lan nhanh và có thể bắt đầu lây ngay cả trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện rồi kéo dài đến 3 ngày sau khi khỏi. Bệnh lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, ghèn mắt, mũi, hoặc miệng của người bệnh. Các nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ do lây lan bao gồm:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
 • Chạm vào đồ vật của người bệnh như tay nắm cửa, bàn ghế.
 • Sử dụng chung đồ cá nhân như khăn mặt, gối, chậu rửa mặt.
 • Dùng chung nước nhiễm bệnh, ví dụ như ở hồ bơi.
 • Ở nơi đông người như bệnh viện, nơi công cộng, trường học.

Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh có thể diễn tiến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau mắt hột, viêm kết mạc mãn tính, viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, giảm thị lực và thậm chí mù lòa. 

đau mắt đỏ ở trẻ 4
Đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ tuy chỉ bệnh nhỏ nhưng vẫn có thể biến chứng dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho mắt

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (lớp màng trắng trong suốt nằm dưới mi) thường kéo dài hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, trẻ em thường có biểu hiện sốt nhẹ, ho khan và nổi hạch.

Đau mắt đỏ ở trẻ em có tự khỏi được không?

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em hoàn toàn có thể tự khỏi nếu được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách. Bệnh đau mắt đỏ thường sẽ khỏi trong vòng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán muộn hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như loét giác mạc, viêm giác mạc, và thậm chí mù lòa.

Cách chữa đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ tại nhà

Thông thường, để chữa đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ cần xác định được nguyên nhân gây bệnh, độ tuổi, tiền sử bệnh lý và mức độ nghiêm trọng của đau mắt đỏ để đưa ra được phương án điều trị phù hợp.

đau mắt đỏ ở trẻ 5
Đa phần tình trạng đau mắt đỏ của trẻ thường chỉ cần chữa trị tại nhà

Một số cách chữa đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ tại nhà được áp dụng phổ biến hiện nay là:

1. Nước muối sinh lý

Khi trẻ có dấu hiệu bất thường ở mắt, như đỏ mắt, phụ huynh có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt cho trẻ. Đây là loại nước nhỏ mắt thông dụng, thường được bác sĩ khuyên dùng khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và có thể kết hợp với các loại thuốc nhỏ mắt khác trong quá trình điều trị đau mắt đỏ.

2. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh

Đối với trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn, trẻ thường được chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt có kháng sinh. Thuốc chứa kháng sinh Tobramycin (Tobrex) là loại thường được sử dụng nhất. Ngoài ra, các kháng sinh khác như Ciprofloxacin, Ofloxacin, Dyomicin, Neomycin cũng có thể được kê đơn.

3. Thuốc nhỏ mắt chứa Corticoid

Loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ và phải tuân theo đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng mà bác sĩ đã đưa ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau để cải thiện tình trạng đau mắt đỏ như thuốc chống viêm steroid, thuốc dị ứng… Tuy nhiên, những loại thuốc này không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Trẻ em có bị đau mắt đỏ lần 2 không?

Trẻ em từng bị đau mắt đỏ hoàn toàn tái lại lần 2, thậm chí nhiều lần trong một năm. Kháng thể từ lần mắc trước chỉ duy trì khả năng bảo vệ trong khoảng hai tháng và chỉ miễn dịch với loại virus cụ thể. Trong khi đó, đau mắt đỏ có thể do nhiều loại virus và vi khuẩn khác nhau gây ra và các tác động từ môi trường bên ngoài cũng có thể gây bệnh. 

Nếu tiếp xúc phải nguồn bệnh khi sức đề kháng yếu, tái nhiễm đau mắt đỏ là điều dễ hiểu.

Bệnh đau mắt đỏ trẻ em khi nào cần đi khám?

Nếu trẻ bị đau mắt và tình trạng này không cải thiện sau 3 – 5 ngày dù đã được chăm sóc đúng cách tại nhà hoặc trẻ xuất hiện các triệu chứng như chảy mủ, phát ban, sốt đột ngột, nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt dữ dội, sưng nề mí mắt, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ.

đau mắt đỏ ở trẻ 6
Đối với những trẻ dưới 1 tuổi hoặc trẻ đang gặp các vấn đề về mắt, cha mẹ nên cho con đi khám sớm để đảm bảo an toàn

Xem thêm: Thực phẩm chứa vitamin A – ba mẹ cẩn thận khi bổ sung cho con

Đau mắt đỏ trẻ thường có những biểu hiện rất rõ ràng và dễ dàng nhận thấy. Vì vậy, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở mắt của trẻ, ba mẹ cần chăm sóc cho mắt của bé càng sớm càng tốt. Đồng thời, ba mẹ hãy thường xuyên vệ sinh mắt cho trẻ từ 2 – 3 lần/ ngày để giúp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em.


zalo imgBack To Top