Viêm xoang mãn tính có chữa được không? bao lâu khỏi?


Viêm xoang mãn tính thường mất nhiều thời gian điều trị nên khiến nhiều người lo lắng viêm xoang mãn tính có chữa được không? Viêm xoang mãn tính là một trong những chứng bệnh mãn tính rất phổ biến ở Việt Nam. 

Viêm xoang mạn tính gây nhiều triệu chứng khó chịu, kéo dài và thường khó điều trị dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu việc xác định được nguyên nhân và điều trị kịp thời, viêm xoang mạn tính hoàn toàn có thể được chữa trị thành công.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính, mặc dù là một bệnh lý lành tính, nhưng lại có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Nếu không được điều trị, bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như hen suyễn, viêm màng não và áp xe não, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

viêm xoang mãn tính có chữa được không 1
Viêm khoang mãn tính lâu dài sẽ kéo theo nhiều biến chứng rất nguy hiểm

Viêm xoang mãn tính không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không điều trị tích cực, nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe như:

  • Hen: Viêm xoang mãn tính có thể gây ra bệnh hen suyễn đồng thời.
  • Viêm màng não: Căn bệnh có thể lan sang màng não và dịch não tủy, vô cùng nguy hiểm.
  • Biến chứng ở mắt: Viêm xoang mãn tính có thể lan đến vùng quanh mắt, gây giảm thị lực và thậm chí có thể gây mù lòa.

Những biến chứng này khiến người bệnh lo lắng, không rõ liệu Viêm xoang mãn tính có chữa được không? Nếu các triệu chứng viêm xoang mãn tính kéo dài hơn 8 tuần, bệnh nhân cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Viêm xoang mãn tính thường khó điều trị hơn viêm xoang cấp tính do có nguyên nhân phức tạp. Tuy nhiên, nếu được điều trị bằng phương pháp thích hợp, bệnh viêm xoang mãn tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

viêm xoang mãn tính có chữa được không 2
Giải đáp viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Mục tiêu của điều trị là loại bỏ nguyên nhân gây viêm xoang, khôi phục lưu thông khí và dịch trong mũi xoang, và làm lành niêm mạc xoang.

Việc điều trị viêm xoang mãn tính thường cần sự kiên nhẫn và tuân thủ chế độ điều trị kéo dài. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần phẫu thuật để thông thoáng các xoang bị tắc. Các biện pháp như rửa mũi bằng dung dịch muối sinh lý và giữ ẩm cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh.

Viêm xoang mãn tính có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi gặp vấn đề về chứng bệnh này.

Làm sao để chữa viêm xoang mãn tính?

Viêm xoang mãn tính khó điều trị hơn viêm xoang cấp tính do nguyên nhân bệnh phức tạp hơn. Các bác sĩ sẽ cần phải chẩn đoán nguyên nhân và tình trạng bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, có thể là nội khoa hoặc ngoại khoa. 

Thông thường, các bác sẽ chỉ định 2 phương pháp chính để chữa viêm xoang mãn tính là:

1. Điều trị nội khoa chữa viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính được điều trị bằng nội khoa khi niêm mạc xoang chưa bị thoái hóa nặng và không có nguyên nhân cấu trúc xoang hoặc polyp. Nếu các lỗ thông xoang vẫn chưa bị tắc hoàn toàn, điều trị bằng thuốc và các phương pháp hỗ trợ có thể làm thông lỗ xoang.

viêm xoang mãn tính có chữa được không 3
Một số loại thuốc được sử dụng để chữa viêm xoang mãn tính

Điều trị viêm xoang mãn tính bằng nội khoa bao gồm các phương pháp sau:

  • Sử dụng kháng sinh

Điều trị hiệu quả viêm xoang do vi khuẩn bằng các loại thuốc như Cefadroxil, Amoxicillin, Cefuroxim,… Việc sử dụng kháng sinh phải được bác sĩ chỉ định để tránh tác dụng phụ.

  • Dùng thuốc chống dị ứng

Đối với các trường hợp viêm xoang mãn tính do dị ứng, sử dụng thuốc chống dị ứng như Pheramin, Loratadin, Cetirizin… để giảm nhẹ phản ứng dị ứng và giảm viêm niêm mạc xoang.

  • Chọc rửa xoang

Phương pháp này giúp làm sạch dịch nhầy trong xoang và mở thông lỗ xoang định kỳ. Việc chọc rửa xoang cần được thực hiện bởi nhân viên y tế có chuyên môn để đảm bảo hiệu quả và tránh tổn thương niêm mạc xoang.

Tuy nhiên, tình trạng viêm xoang mãn tính chưa thuyên giảm khiến bạn lo lắng viêm xoang mãn tính có chữa được không. Lúc này hãy gặp ngay bác sĩ để được chuyển hướng theo phương pháp điều trị ngoại khoa.

2. Điều trị ngoại khoa chữa viêm xoang mãn tính

Nếu các phương pháp điều trị bằng nội khoa không mang lại hiệu quả hoặc viêm xoang mãn tính liên quan đến bất thường cấu trúc mũi – xoang khiến bạn lo lắng viêm xoang mãn tính có chữa được không, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phẫu thuật.

viêm xoang mãn tính có chữa được không 4
Cách điều trị ngoại khoa trị viêm xoang mãn tính

Phẫu thuật được chỉ định thường cải thiện triệu chứng một cách đáng kể và có thể đẩy lùi bệnh hoàn toàn khi kết hợp với điều trị nội khoa và chăm sóc thích hợp.

Phẫu thuật xoang bằng nội soi là phương pháp phổ biến, với thời gian thực hiện nhanh, ít xâm lấn, và an toàn. Quá trình này giúp thông tắc và loại bỏ các khối u, cũng như khắc phục hiệu quả những lệch cấu trúc mũi – xoang. Các phương pháp phẫu thuật cụ thể cho từng vị trí và nguyên nhân viêm xoang bao gồm:

  • Viêm xoang trán: Phẫu thuật mở ngách trán.
  • Viêm xoang hàm và sàng trước: Phẫu thuật mở khe mũi giữa và bóng sàng.
  • Viêm xoang sàng trước và sau: Phẫu thuật nạo sàng.
  • Viêm xoang bướm: Phẫu thuật mở thông xoang bướm.

Viêm xoang mãn tính điều trị bao lâu khỏi?

Nếu viêm xoang mãn tính có chữa được không còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vậy viêm xoang mãn tính điều trị bao lâu khỏi?

Thời gian điều trị viêm xoang mãn tính để khỏi hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh, độ phản ứng với điều trị, và cách tiếp cận điều trị của từng bệnh nhân. Tuy nhiên, thông thường, điều trị viêm xoang mãn tính có thể kéo dài từ 10 – 14 tuần.

viêm xoang mãn tính có chữa được không 5
Viêm xoang mãn tính có chữa được không và thời gian chữa bao lâu sẽ tùy thuộc vào khả năng kiên trì điều trị của bạn

Để có kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm cả việc sử dụng thuốc đầy đủ và đúng cách, đồng thời điều chỉnh liệu trình điều trị theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. Tái khám định kỳ cũng rất quan trọng để đánh giá tiến triển của bệnh và điều chỉnh phương pháp điều trị khi cần thiết.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa co thắt phế quản

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp mọi người giải đáp được lo lắng viêm xoang mãn tính có chữa được không? Nhìn chung, để điều trị dứt điểm được viêm xoang mãn tính, người bệnh cần kiên trì tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.


zalo imgBack To Top