Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì? 4 thực phẩm nhất định tránh xa!


Lựa chọn thực đơn và lối sống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng đối với người bệnh điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người bệnh. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia Vitrue giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Ở Việt Nam, ước tính có tới hơn 7 triệu người đang bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp khi ăn uống có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh, đồng thời hạn chế các biến chứng.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm trả lời cho câu hỏi “Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?”:

  • Cà phê, rượu bia và thuốc lá

Thuốc lá, cà phê hay rượu bia đều chứa các chất kích thích niêm mạc dạ dày làm tăng tiết acid, giãn cơ vòng thực quản dưới khiến  trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, đồ uống có ga cũng là thức uống mà bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản không nên sử dụng. Khí ga trong các thức uống này sẽ gây đầy hơi và ảnh hưởng xấu đến khả năng co thắt của cơ vòng thực quản dưới.

  • Gia vị cay nóng

Trong bữa cơm hàng ngày, người Việt sử dụng rất nhiều loại gia vị cay nóng như: tiêu, ớt, bột ớt, tỏi, mù tạt… Những gia vị này nếu sử dụng quá nhiều đều gây tác hại nhất định đến dạ dày. Đối với những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, các gia vị này làm tăng co thắt cơ vòng thực quản dưới nhiều lần, dẫn đến giảm độ đàn hồi của cơ vòng. Từ đó làm tăng tần suất và độ nghiêm trọng của triệu chứng GERD.

  • Hoa quả họ cam quýt

Trả lời cho câu hỏi “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”, các nhà khoa học cho rằng họ họ cam quýt là những trái cây có chứa lượng acid cao như: chanh, cam, quýt, bưởi,… khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nặng thêm.

Mặc dù hoa quả là những thực phẩm không thể thiếu trong một thực đơn lành mạnh, nhưng với các bệnh nhân GERD, cần phải kiêng những loại quả thuộc họ Citrus này.

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ và giàu chất béo.

Dầu mỡ và chất béo trong thực phẩm đều là nguyên nhân khiến cơ vòng thực quản dưới bị giãn và giảm khả năng co thắt. Ngoài ra, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ hay thực phẩm giàu chất béo đều là những thức ăn khó tiêu khiến dạ dày chậm tháo rỗng.

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bên cạnh câu hỏi “trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”, những thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn cũng đang là thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây là 5 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn của người bệnh trào ngược dạ dày.

  •  Thực phẩm họ đậu

Các loại đậu nhìn chung đều có chứa nhiều chất xơ và các amino acid giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, một số loại đậu quen thuộc như đậu xanh, đậu tương, đậu đen hay đậu Hà Lan… lại chứa carbohydrat phức hợp. Chất này là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đầy hơi. Để tránh tình trạng đầy hơi, người bệnh nên ngâm đậu khô khoảng 8-10 tiếng trước khi nấu và không ăn quá nhiều trong 1 lần.

  • Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm giúp cải thiện tốc độ tháo rỗng dạ dày vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bên trong sữa chua còn chứa rất nhiều những lợi khuẩn, giúp bổ sung và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bệnh nhân GERD nên bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, không ăn sữa chua lúc đói vì việc này sẽ làm mất những hiệu quả cải thiện tiêu hóa của sữa chua.

Bên cạnh sữa chua, sữa cùng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chất béo có trong sữa khó tiêu hóa và là nguyên nhân gây giãn cơ thực quản dưới, làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng GERD. Vậy nên người bệnh trào ngược dạ dày nên sử dụng các sản phẩm sữa đã tách béo, vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng lại vừa dễ tiêu hóa.

  • Bánh mì, thực phẩm nguồn gốc từ yến mạch

Bánh mỳ và các loại thực phẩm nguồn gốc từ yến mạch đều có tác dụng làm giảm nồng độ acid dịch vị dạ dày, từ đó giúp giảm tổn thương thực quản và giảm thiểu nguy cơ biến chứng bệnh.

  • Các loại thịt dễ tiêu hóa

Thịt ngan và một một số bộ phận của lợn như thịt lưỡi lợn, thăn lợn, tim lợn đều là chứa những dạng protein dễ tiêu hóa và giúp trung hòa nồng độ acid dịch vị dạ dày giúp kiểm soát và giảm thiểu triệu chứng trào ngược dạ dày.

  • Mật ong và nghệ

Trong y học cổ truyền, nghệ và mật ong là 2 vị thuốc quy kinh tỳ và có tác dụng điều trị tốt các chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày. Để đẩy lùi các triệu chứng GERD, bệnh nhân nên sử dụng 2 loại thực phẩm này hàng ngày.

  • Vitrue Detox Dạ dày

Các chất độc tích lũy trong dạ dày không chỉ là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày mà còn làm tăng các triệu chứng bệnh và cản trở quá trình điều trị. Vậy nên, việc detox dạ dày thường xuyên là vô cùng cần thiết nhằm phòng ngừa và hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Bật mí các mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà 4
Bổ sung Vitrue giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày ngay tại nhà

Một trong những sản phẩm hàng đầu về thải độc dạ dày là Vitrue Detox Dạ Dày với nguồn gốc 100% từ thảo dược thiên nhiên không chứa chất bảo quản. Với tác dụng thải độc làm sạch niêm mạc, tăng miễn dịch dạ dày, bảo vệ và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, Vitrue Detox Dạ dày chính là người bạn không thể thiếu giúp bảo vệ sức khỏe dạ dày của bạn.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”, các thực phẩm nên ăn cũng như chế độ ăn phù hợp cho bệnh nhân trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính, vậy nên người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ với Vitrue Việt Nam để được tư vấn cụ thể từ chuyên gia.


Back To Top