Khám phá bí mật: Quả nhàu tươi


Quả nhàu tươi là một vị thuốc dân gian quý, được mọi người sử dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh. Có thể kể đến như bệnh đau nhức xương khớp, ổn định huyết áp, sức khỏe suy giảm,… Vậy tại sao quả nhàu lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đến thế? Trong bài viết này, hãy cùng VITRUE khám phá về quả nhàu nhé!

Đặc điểm của quả nhàu tươi

Quả nhàu là loại quả có kết cấu đặc biệt, gồm có nhiều quả đơn dính sát vào nhau tạo thành. Quả có hình bầu dục hay hình trứng, hơi thuôn dài. Thường có chiều dài khoảng 4 – 8 cm, rộng khoảng 2,5 – 5 cm và có cuống dài khoảng 0,5 – 1 cm. Khi non, quả có màu xanh lục cứng chắc, bề ngoài có nhiều mắt hình đa giác sần sùi. Mỗi mắt của quả nhàu là một quả đơn, bên trong là lớp cơm mềm màu trắng đục bao quanh hạt. Hạt có hình trứng, dài khoảng 0,5cm – 1 cm. Vỏ hạt bên ngoài màu nâu bóng, nhân hạt màu trắng và có chứa nhiều dầu béo.

qua-nhau-tuoi
Khi non, quả nhàu có màu xanh lục với nhiều mắt hình đa giác sần sùi

Khi chín, quả nhàu tươi chuyển sang màu trắng hoặc vàng nhạt. Lúc này, quả mềm, mọng nước, dễ bị bã và có mùi nồng hơi khai. Để lâu ngoài không khí dễ chuyển thành màu nâu đen. Khi phơi khô, lát cắt có hình tròn hay bầu dục. Quả nhàu khô có màu nâu đen, cứng, thể chất dai và khó bẻ. Rưiuquả nhàu khô moi

Thành phần hóa học của quả nhàu tươi

Trong quả nhàu có hơn 200 hoạt chất hóa học có lợi cho sức khỏe con người khác nhau. Có thể kể đến như morinda diol, soranjidiol, axit rubichloric, alizarin a-methyl ete và rubiadin 1-methyl ete,…

qua-nhau-tuoi
Trong quả nhàu có hơn 200 hoạt chất hóa học có lợi cho sức khỏe con người khác nhau.

Hoạt độ của enzyme chống oxy hoá trong quả nhàu tươi rất cao, bao gồm Catalase (C-ase) và Peroxidase (P-ase). Ngoài ra, quả nhàu còn có một số chất chống oxy hóa quen thuộc như: Glutathion dạng khử (GSH) khoảng 2,270 µM/g, Vitamin C khoảng 121 mg/100g,…

Đặc biệt, trong dịch chiết quả nhàu có mặt của Flavonoid. Điều này thể hiện, quả nhàu có hoạt tính kháng khuẩn mạnh với các loại vi sinh vật kiểm định. Trong đó, đáng chú ý là 2 loại vi khuẩn: Salmonella typhi và Staphylococcus aureus.

Tác dụng của quả nhàu tươi

Chứa hơn 200 hoạt chất có lợi, cách dụng quả nhàu tươi sẽ khác nhau đối với từng trường hợp và thể trạng cơ thể. Quả nhàu tươi có nhiều tác dụng đối với cơ thể có thể kể đến sau đây:

Tác dụng đối với hệ miễn dịch

Các hoạt chất Flavonoid trong quả nhàu tươi giúp kích thích tăng sinh tế bào lympho và tăng sản xuất cytokine (IL-2 và IFN-γ). Đồng thời, kích thích biểu hiện Tyrosine Hydroxylase, các yếu tố tăng trưởng thần kinh. Và tinh chất từ trái Nhàu còn giúp sản xuất Nitric oxide trong tế bào lách có tác dụng tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Tác dụng đối với làn da

Tinh chất quả nhàu là bí quyết trong việc làm đẹp và chăm sóc da của phụ nữ. Tác dụng của quả nhàu tươi đối với làn da rất được ưa chuộng và săn đón tại thị trường Hàn Quốc. Các hoạt chất dinh dưỡng có trong quả nhàu tươi giúp kích thích sản xuất Collagen và ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn trên da.

Bên cạnh đó, các đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của quả nhàu rất mạnh mẽ. Giúp mang lại hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá, bỏng, dị ứng da và nổi mề đay.

Ngoài ra, quả nhàu cũng dồi dào các acid béo thiết yếu. Giúp tinh chất quả nhàu hỗ trợ ngăn ngừa sự sản sinh các tế bào bất thường. Và giúp phục hồi cũng như duy trì sự khỏe mạnh, trẻ trung của làn da.

Tác dụng đối với xương khớp

tac-dung-cua-qua-nhau-tuoi
Quả nhàu tươi giúp cải thiện tình trạng hủy xương ở người bị loãng xương.

Thành phần Methanolic trong tinh chất quả nhàu không chỉ giúp tái tạo xương mà còn giúp cải thiện tình trạng hủy xương ở người bị loãng xương. Không chỉ thếm loại quả này còn làm giảm các hóa chất gây viêm giúp giảm sưng đau trong các bệnh lý liên qua đến xương khớp như thoái hóa cột sống và các khớp, viêm khớp,…

Tác dụng điều hòa huyết áp

Các hợp chất Rutin và Scopoletin được phát hiện trong tinh chất quả nhàu làm giảm đáng kể áp lực máu gây hạ huyết áp. Đồng thời, giúp cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu và lưu lượng máu tuần hoàn.

Tác dụng đối với hệ tiêu hóa

Sử dụng hằng ngày tinh chất quả Nhàu giúp tăng co bóp của hệ tiêu hóa. Chính vì thế, khi bạn bị táo bón có thể sử dụng mỗi ngày 30ml tinh chất trái Nhàu VITRUE Noni giúp nhuận tràng. Khiến cho việc đi ngoài dễ dàng hơn do sự tăng co bóp của ruột.

Đối với bệnh lý tiêu chảy, bạn có thể sử dụng quả nhàu tươi nướng để ăn. Vị chát của quả nhàu kết hợp với nhiều Tanin sẽ giúp bạn cải thiện được triệu chứng đi ngoài.

 

Không phải đơn thuần mà quả nhàu tươi được dân gian xem như là gia tài cho sức khỏe. Đến ngày nay, trong y học hiện đại thì quả nhàu vẫn rất được quan tâm và nghiên cứu nhiều hơn nữa về các tác dụng của quả nhàu tươi đối với sức khỏe. Không dừng lại trong nước, quả nhàu còn được xuất khẩu đi trên nhiều nơi thế giới, đặc biệt rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc.

 

 

 


Back To Top