Các bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm hiệu quả


Cát cánh từ lâu đã nổi tiếng với khả năng chữa trị hiệu quả các triệu chứng như ho, long đờm và viêm họng. Hãy cùng Vitrue khám phá thêm về tác dụng của cát cánh giúp giảm ho long đờm cùng những ứng dụng hữu ích khác cho sức khỏe của loại dược liệu này trong bài viết dưới đây.

Tính chất và đặc điểm của cát cánh 

Cây cát cánh thuộc họ hoa chuông Campanulaceae. Nguồn gốc của cát cánh bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Châu Á, chủ yếu phân bố tại Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên. Lá của cây cát cánh có kích thước từ 5 đến 12 cm, thường mọc vòng hoặc đối xứng với nhau. Lá không có cuống, có hình trắng, mép lá có răng cưa lớn và lá ở phần trên của thân cây mọc ra từ một khoảng cách nhất định.

Các bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm hiệu quả 1
Củ rễ của cây cát cánh thường được sử dụng làm dược liệu

Hoa của cây cát cánh mang hình dáng của một chiếc chuông, có màu xanh lam và mép hoa có 5 cánh, các cánh này có gân nổi rất rõ. Hoa thường nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 8, và quả hình trứng nở ra vào mùa từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Củ rễ của cây có hình dáng nạc, bên ngoài có màu vàng nhạt, và đó là phần được sử dụng làm dược liệu.

Quá trình thu hoạch cây cát cánh thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Sau khi thu hoạch, chúng được rửa sạch và sau đó được phơi khô hoặc sấy khô.

Công dụng của cát cánh là gì?

Các bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm hiệu quả 3
Cây cát cách có tác dụng giảm ho hiệu quả

Cây cát cánh có chứa các hợp chất hóa học đa dạng như Methyl 2-O-Methylplatyconate-A, Platycodin C, D, A, Polygalin acid, Platycogenic acid, b-D-Glucoside, a-Spinasteryl, a-Spinasterol,…Ngoài ra, cũng có sự xuất hiện của các thành phần như calci, chất xơ, sắt, khoáng chất, protein và vitamin,…Cát cánh có nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta như:

  • Tác dụng nội tiết: Nước sắc từ dược liệu có khả năng giảm đường huyết ở thỏ, đặc biệt là đối với thỏ được gây tiểu đường nhân tạo.
  • Tác dụng chống nấm trên da: Nước sắc từ cây cát cánh có khả năng ức chế đa phần các loại nấm gây bệnh trên da.
  • Tác dụng của saponin: Thành phần saponin có trong thảo dược này có khả năng giảm đau, kháng viêm, giải nhiệt, ức chế miễn dịch, chống viêm loét dạ dày và tạo cảm giác an thần.
  • Tác dụng đối với hệ hô hấp: Nước sắc từ cây cát cánh có khả năng hỗ trợ trong việc làm dịu triệu chứng long đờm và giảm ho một cách hiệu quả.
  • Tác dụng chuyển hóa lipid: Thí nghiệm sử dụng nước sắc từ cây cát cánh cho chuột uống đã chứng to khả năng giảm cholesterol trong gan và đồng thời thúc đẩy sự chuyển hóa cholesterol trong cơ thể của cát cánh.

Bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm

Các bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm hiệu quả 4
Bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm

Dưới đây là các bài thuốc sử dụng cát cánh để điều trị một số vấn đề sức khỏe cụ thể:

Bài thuốc chữa ho nhiều đờm

Nguyên liệu: Cát cánh 9g

Cách thực hiện: Sắc cát cánh và chia thành 2 phần, uống trong ngày.

Công dụng: Dùng trong trường hợp ho nhiều đờm, giúp giảm triệu chứng buồn bực khó chịu trong ngực, đau họng và khản tiếng.

Bài thuốc chữa sưng phổi

Nguyên liệu: Cát cánh 50g, cam thảo 100g

Cách thực hiện: Sắc riêng cát cánh và cam thảo thành 2 nước, sau đó trộn lẫn. Uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần, chia 2 lần. Dùng cho người có triệu chứng phổi sưng nôn ra mủ và vết thương mưng mủ nhưng chưa loét.

Bài thuốc chữa viêm phổi, viêm phế quản mạn tính

Nguyên liệu: Rau diếp cá 36g, cát cánh 15g

Cách thực hiện: Sắc riêng rau diếp cá và cát cánh thành 2 nước, sau đó trộn lẫn. Uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần, chia 2 lần.

Bài thuốc chữa viêm amidan cấp tính

Nguyên liệu: Cát cánh 10g, sinh địa 30g, cam thảo 5g, mạch môn đông 12g

Cách thực hiện: Sắc riêng cát cánh, sinh địa, cam thảo và mạch môn đông thành 2 nước, sau đó trộn lẫn. Uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần, chia 2 phần, uống trong ngày.

Bài thuốc chữa viêm họng cấp tính

Nguyên liệu: Rễ sơn đậu 20g, cát cánh 10g, hoa kim ngân 6g, mạch môn đông 8g

Cách thực hiện: Sắc riêng rễ sơn đậu, cát cánh, hoa kim ngân và mạch môn đông thành 2 nước. Uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần, chia 2 phần, uống trong ngày.

Bài thuốc chữa viêm thanh quản

Nguyên liệu: Cát cánh sao 5g, kha tử nướng 5g, cam thảo sao 2g, thục địa 6g

Cách thực hiện: Sắc riêng cát cánh sao, kha tử nướng, cam thảo sao và thục địa thành 2 nước, uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần.

Chữa viêm phổi, ho đờm có mủ

Nguyên liệu: Cát cánh 15g, nhân hạt bí đao 12g, rau giấp cá 30g, cam thảo 6g.

Cách thực hiện: Sắc riêng cát cánh, nhân hạt bí đao, rau giấp cá và cam thảo thành 2 nước. Uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần, chia 2 phần, uống trong ngày.

Công dụng: Dùng để điều trị viêm phổi, ho đờm có mủ.

Chè nhuận phổi giảm ho

Nguyên liệu: Huyền sâm 60g, mạch môn đông 60g, cát cánh 30g, cam thảo 15g, ô mai 24g.

Cách thực hiện: Nghiền chung thành bột mịn, trộn đều, và đựng vào túi, mỗi túi 18g. Hãm bằng nước sôi, sau đó uống thay cho trà. Uống hỗn hợp này mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 gói.

Công dụng: Bài thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng ho, có tác dụng nhuận tràng phổi.

Vitrue Detox phổi – chiết xuất từ cát cánh giúp hỗ trợ giảm ho long đờm

Các bài thuốc từ cát cánh giúp giảm ho long đờm hiệu quả 5
Vitrue Detox phổi – chiết xuất từ cát cánh giúp giảm ho long đờm

Vitrue Detox Phổi  với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, bao gồm cát cánh, bách hợp, rẻ quạt, xạ đen và noni. Trong đó, cát cánh, với khả năng đặc biệt trong việc giảm ho và long đờm, là yếu tố nổi bật mang đến hiệu quả cho việc làm dịu các triệu chứng hô hấp.

Vitrue Detox Phổi mang đến các tác dụng tốt cho hệ hô hấp và phổi của chúng ta như:

  • Giảm ho và long đờm: Chiết xuất cát cánh trong sản phẩm giúp làm dịu các cơn ho và hỗ trợ trong việc thoát khỏi đờm một cách hiệu quả.
  • Bổ phổi và bảo vệ hệ hô hấp: Sản phẩm này được thiết kế để bổ sung và tăng cường sức mạnh của phổi, bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây hại.
  • Tăng khả năng phục hồi khi phổi bị tổn thương: Các thành phần tự nhiên trong Vitrue Detox Phổi hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo khi phổi gặp tổn thương.
  • Tăng cường thải độc phổi và lưu thông khí: Sản phẩm giúp tăng cường quá trình thải độc từ phổi, cải thiện sự lưu thông khí và hỗ trợ cho quá trình hô hấp tự nhiên.
  • Phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp và ung thư phổi: Với khả năng cải thiện chức năng hệ hô hấp, sản phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến phổi, bao gồm cả ung thư phổi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tác dụng của cát cánh giúp giảm ho long đờm. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn phòng ngừa và điều trị ho có đờm hiệu quả.


zalo imgBack To Top