Vùng trồng dược liệu – Gốc rễ cho một sản phẩm chất lượng

- 60 lượt xem - Tin tức, Tin công ty

Sản phẩm sạch phải bắt nguồn từ vùng nguyên liệu sạch đạt chuẩn. Nhận thấy được sự thật đó, ngay từ khi mới bắt đầu thành lập, VITRUE đã là đơn vị hiếm hoi sẵn sàng đầu tư vùng trồng dược liệu hàng nghìn hecta với vốn đầu tư lên đến cả trăm tỷ đồng. 

 

Vùng trồng dược liệu Hà Giang
Vùng trồng dược liệu Hà Giang

 

Hành trình biến đất kém phát triển thành vùng trồng dược liệu

Để cho ra đời những sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thảo dược tự nhiên có chất lượng đồng đều và cao nhất, tập đoàn Anvy nói chung và VITRUE nói riêng hiểu được rằng phải kiểm soát ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào. Đầu vào phải đạt chuẩn về hàm lượng hoạt chất, chỉ số vi sinh và kim loại nặng thì đầu ra mới đồng đều và ổn định.

Với việc đầu tư trồng dược liệu ngay tại chỗ, VITRUE biết rằng đây sẽ là hành trình khó khăn vất vả và chi phí đầu tư cao hơn rất nhiều so với sử dụng nguyên liệu có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên vượt lên trên những khó khăn đó, Anvy đã triển khai được 2 dự án vùng trồng dược liệu tại Thái Bình và Hà Giang.

Vùng trồng dược liệu Anvy tại Hà Giang

Ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Hà Giang đã chính thức phê duyệt đầu tư cho Dự án Trồng dược liệu và nấm dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) cho Công ty Cổ phần ANVY Hà Giang (ANVY Hà Giang). Dự án có quy mô 1.600 ha trên địa bàn huyện Quản Bạ.

Hiện tại, vùng trồng dược liệu Anvy tại Hà Giang đã phát triển với quy mô 21 loài cây dược liệu quý. Trong đó có những loài dược liệu bản địa quý hiếm như như: lan kim tuyến, thạch ngọc tía, thất diệp nhất chi hoa, nấm lim xanh, sâm vũ diệp, nấm vân chi… Cùng với đó là một số loài dược liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc như: ngưu tất, địa hoàng, sài hồ, đan sâm, đông trùng hạ thảo, bạch truật, bạch thược, nấm thượng hoàng, nấm bạch linh…

Đây là các loài cây có giá trị kinh tế và giá trị làm thuốc cao, được di thực về trồng để đáp ứng cho nhu cầu chiết xuất dược liệu của nhà máy ANVY tại Hưng Yên và cung ứng cho nhu cầu thị trường. Riêng đối với cây bạch thược, ANVY Hà Giang là đơn vị đầu tiên thực hiện thành công việc di thực và nhân giống thành công loài cây này tại Việt Nam.

Để ủng hộ mô hình vùng trồng dược liệu trên địa hình đất đá Hà Giang, mới đây Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và đoàn công tác đã có chuyến ghé thăm Anvy Hà Giang. Đây là sự động viên, duy trì to lớn để ANVY tiếp tục mở rộng dự án trồng dược liệu ở nhiều vùng núi.

 

Anvy Hà Giang tiếp đón bộ trưởng bộ KH & CN
Anvy Hà Giang tiếp đón bộ trưởng bộ KH & CN

 

Vùng trồng dược liệu Anvy tại Thái Bình

Song song với vùng dược liệu tại Hà Giang, tại Thái Bình, VITRUE cũng liên kết hợp tác với HTX Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình trong dự án trồng 3000 m2 cây địa hoàng theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Dự án đã cho kết quả rất tốt, dược liệu làm ra có giá trị cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn dược điển.

Đây là một bước tiến của Anvy trong quá trình nhân rộng chuỗi giá trị, đa dạng hóa ùng trồng dược liệu và tận dụng những lợi thế vốn có của khu vực để trồng loại dược liệu phù hợp với khu vực đó. Đặc biệt, mọi yếu tố như đất trồng, nguồn nước, phân bón đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Phân bón dược liệu sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ được lấy từ dự án nuôi 10.000 con lợn tại Anvy.

Vùng trồng dược liệu anvy tại các tỉnh phía Nam

Mới đây, để đảm bảo cung ứng nguyên liệu Noni (trái Nhàu tươi chín) cho quá trình sản xuất, VITRUE đã đầu tư quy hoạch vùng trồng Nhàu tại Đăk Lăk với quy mô trên 50 ha. Đây là vùng trồng dược liệu Nhàu liên kết với người nông dân tại địa phương. Mô hình này vừa tận dụng được kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây Nhàu từ nhiều đời nay của người dân, vừa kết hợp với những kỹ thuật canh tác hiện đại.

Đây là nguyên liệu chính làm nên sản phẩm tinh chất trái Nhàu VITRUE Noni. 

Vùng trồng dược liệu Nhàu tại Bình Dương
Vùng trồng dược liệu Nhàu tại Bình Dương

 

Những đóng góp cho kinh tế địa phương

Từ một vùng đất đồi núi hoang vắng chỉ trồng được ngô và sắn, đến nay, Anvy Hà Giang đã trở thành vùng trồng dược liệu đem lại giá trị cao. Các dược liệu được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo giữ lại trọn vẹn hoạt tính, kiểm soát nghiêm ngặt thành phần thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng kim loại nặng.

Mô hình kết hợp với bà con nông dân giúp cho không chỉ doanh nghiệp phát triển mà người nông dân cũng có được thu nhập cao hơn. Người dân được cung cấp giống, vật tư chăm bón và sự hỗ trợ từ chuyên gia nuôi trồng dược liệu. Mọi thứ được thực hiện theo một quy trình xuyên suốt giúp tiết kiệm chi phí và công sức lao động, đồng thời người nông dân không phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như mô hình nông nghiệp truyền thống.

 

Anvy Hà Giang thu hoạch lứa dược liệu đầu tiên
Anvy Hà Giang thu hoạch lứa dược liệu đầu tiên

 

Là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người Việt, VITRUE hiểu được gốc rễ của một sản phẩm tốt phải là một vùng trồng dược liệu đảm bảo. Tất cả các sản phẩm mang thương hiệu VITRUE đều được cam kết sử dụng nguyên liệu và quy trình chế biến đạt chuẩn. 


Back To Top