Vitamin tổng hợp cho bà bầu, đừng bỏ qua nếu có ý định mang thai

- 7 lượt xem - Sống khỏe, Vitamin tổng hợp

Nếu bạn đang bầu hoặc có ý định mang thai, việc cần làm đầu tiên là bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của mẹ và bé. Mẹ bầu cần bổ sung những vitamin và khoáng chất gì? Các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu bạn nên biết đến.

Tại sao bà bầu cần bổ sung vitamin và khoáng chất 

Vitamin và khoáng chất tuy chỉ tồn tại trong cơ thể với lượng rất thấp, nhưng lại đóng vai trò vô cùng cần thiết. Chúng giúp duy trì sự trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, duy trì các chức năng sống của cơ thể.

Đối với người bình thường, việc bổ sung vitamin là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên chúng ta có thể bổ sung đầy đủ qua khẩu phần ăn hằng ngày. Khi mang thai, thai nhi hấp thu chất dinh dưỡng hoàn toàn từ người mẹ. Khẩu phần ăn hàng ngày thường không thể cung cấp đủ dinh dưỡng vì vậy mẹ bầu thường tìm đến các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất.

 

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, trong đó quan trong nhất là vitamin A, B, D, sắt, canxi,…

 

Việc bổ sung vitamin trong giai đoạn bầu không chỉ giúp người mẹ tăng cường thể lực và sức khỏe sinh sản, mà còn góp phần quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và cả em bé khi sinh ra.

Mẹ bầu cần bổ sung những vitamin nào? 

Những vitamin bổ sung khi mang thai được gọi chung là vitamin trước khi sinh. Đây là một nhóm nhiều chất mà bạn có thể bổ sung riêng lẻ hoặc sử dụng viên uống tổng hợp.

Bổ sung sắt cho bà bầu

Sắt là khoáng chất hàng đầu mà bất cứ bác sĩ nào cũng sẽ khuyên bạn bổ sung nếu đang có thai. Sắt cấu tạo nên hemoglobin – thành phần của tế bào hồng cầu. Nó giúp vận chuyển oxi, tăng cường đề kháng của cơ thể.

Phụ nữ có thai cần lượng sắt gấp đôi người bình thường. Nếu bạn không bổ sung đủ rất có thể sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và các dị tật thai nhi nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai thiếu sắt thường mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ vì lượng oxi lên não thấp. Đề kháng kém dẫn đến cơ thể suy nhược, sinh non, nhiễm trùng hậu sản,…

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, phụ nữ nên bổ sung sắt từ ngay sau khi có thai đến 1 tháng sau khi sinh. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin C để tăng cường khả năng hấp thu sắt.

Bổ sung canxi cho mẹ bầu

Canxi giúp hình thành xương, răng và hỗ trợ nhiều quá trình trao đổi chất ở thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, nhu cầu canxi ngày càng tăng. Trong 3 tháng đầu, nhu cầu canxi chỉ khoảng 800mg, tăng lên 1000mg vào 3 tháng giữa và 1500mg vào thời kỳ sinh đẻ.

Nếu không đáp ứng đủ lượng canxi cần thiết, cơ thể mẹ sẽ tự giải phóng canxi trong xương, dẫn đến giảm mật độ xương. Mẹ bầu dễ tê mỏi chân tay, đau khớp, mất ngủ. Nếu lượng giải phóng từ xương vẫn không đủ, thai nhi có thể thiếu canxi dẫn đến chậm phát triển, còi xương, dị dạng xương.

Tuy nhiên thay vì quá chú trọng bổ sung canxi, bạn có thể bổ sung vitamin D để hấp thụ canxi tốt hơn. Ngoài ra vitamin D còn giúp ích cho sự phát triển da và mắt.

 

Canxi có nhiều trong hạt và các thực phẩm làm từ sữa

 

Bổ sung vitamin B9 cho bà bầu

Vitamin B9 (acid folic hay folate) là thành phần cấu tạo nên hồng cầu – tế bào máu có chức năng vận chuyển oxi. Bổ sung vitamin B9 trước khi có thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ ngoài giúp giảm tình trạng thiếu máu, còn giảm dị tật ống thần kinh ở trẻ mới sinh, giảm thiểu nguy cơ sinh non. Khiếm khuyết ống thần kinh là một dị tật nghiêm trọng, có thể dẫn đến ảnh hưởng lên chức năng não và tủy sống.

Vì vậy trước khi có ý định mang thai và ngay sau khi biết có thai, bà bầu nhớ bổ sung vitamin B9 nhé.

Bổ sung Iod cho bà bầu

Iot là nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành tuyến giáp ở trẻ. Vai trò của tuyến giáp là sản sinh các hoocmon thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ở bào thai, tuyến giáp giúp hình thành não và hệ thống thần kinh. Sau sinh, em bé vẫn nhận được iod thông qua sữa mẹ, giúp phát triển hoàn thiện não bộ ở trẻ em.

Nhu cầu iod ở phụ nữ tăng cao sau khi mang thai. Thiếu iod dẫn đến phì đại tuyến giáp và bướu cổ. Thai phụ không nhận đủ iod dẫn đến chán ăn, mệt mỏi, tăng cân, trầm cảm, chịu lạnh kém. Đối với thai nhi, thiếu iod dẫn đễn sinh non, thai chết lưu, trẻ sau khi sinh chậm phát triển trí tuệ.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu

 

VITRUE là nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm thảo dược cho sức khỏe.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vitamin chuyên biệt cho bà bầu, bổ sung từng loại vitamin và khoáng chất riêng lẻ. Nhưng nếu bạn muốn bổ sung đồng thời các loại vitamin thì VITRUE Vitamin là lựa chọn hoàn hảo.

VITRUE Vitamin không tập trung vào một loại vitamin cụ thể mà cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu hằng ngày cho phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ đang trong quá trình chuẩn bị mang bầu. Đặc biệt thành phần sản phẩm có thêm những dược liệu quý như đinh lăng, hoàng kỳ, lá gai,… đóng vai trò như chất dẫn giúp hấp thu và đưa vitamin đến các hệ cơ quan.

Trước và trong khi mang thai, hãy lựa chọn bổ sung vitamin phù hợp để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh nhất. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn loại vitamin tổng hợp cho bà bầu nào thì có thể tham khảo tại đây 


Back To Top